Hướng Dẫn Làm Dạng YES/ NO/ NOT GIVEN Hoặc TRUE/FALSE/ NOT GIVEN

Dạng câu hỏi khó xơi nhất trong IELTS Reading chính là dạng Yes/ No/ Not Given hay True/ False/ Not Given. Dạng câu hỏi này dễ gây nhầm lẫn đối với thí sinh luyện đọc IELTS Reading.

Đối với các sĩ tử luyện thi IELTS, dạng câu hỏi khó xơi nhất trong IELTS Reading chính là dạng Yes/ No/ Not Given hay True/ False/ Not Given. Dạng câu hỏi này dễ gây nhầm lẫn đối với thí sinh luyện đọc IELTS Reading.

Đây cũng là dạng câu hỏi khó nhằm phần loại khả năng đọc hiểu ( Reading Comprehension) của thí sinh.  Vậy làm thế nào để chinh phục dạng câu hỏi này?

 

Đầu tiên, thí sinh cần nhận biết sự khác nhau giữa 2 dạng câu hỏi cho loại bài này ( đây là chi tiết nhỏ nhưng các bạn rất hay mắc phải).

 • True/ False/ Not Given : là dạng bài thí sinh cần dựa vào facts có sẵn trong bài đọc( Text)
 • Yes/ No/ Not Given: là dạng bài cần phải suy luận ý kiến của các tác giả ( opinion of author)
 •  
 • Chú ý: Luôn luôn lấy câu hỏi làm chuẩn so sánh ( chỉ cần tìm đầy đủ những thông tin mà câu hỏi đề cập trong bài là đủ).
 • Trong mối dạng bài, thí sinh cần xác định và xem xét kỹ mối quan hệ thông tin giữa câu hỏi( questions) và bài khóa ( text). Chú ý khi làm dạng bài Yes/ No/ Not Given, ngoài việc xác định đúng vị trí từ khóa trong bài thôi chưa đủ, thí sinh cần phải xem xét đến ý kiến, nhận định của tác giả như thế nào trong bài.
 •  
 • Hướng dẫn các bước làm bài dạng Yes/ No/ Not Given Hay True/ False/ Not Given
 1. Scan & Skim qua bài đọc một lượt.
 2. Khoanh tròn yêu cầu của đề bài.Nếu yêu cầu của đề bài là T/F/ NG thì các bạn nhớ phải thật chính xác điền trong câu trả lời là T/F/NG, nếu các bạn điền True thành Yes,… thì câu trả lời của bạn không được tính điểm.
 3. Đọc toàn bộ câu hỏi và gạch chân dưới những từ khóa ( key words) để xác định khoảng cần tìm kiếm thông tin trong bài.
 4. Chú ý đọc thật kỹ câu hỏi, phân biệt  khi được hỏi về “ facts” hay “ opinions”.
 5. Sau khi xác định từ khóa ở câu hỏi, các bạn đọc lướt bài đọc một lần nữa, nghiên cứu kỹ nội dung câu hỏi và bài khóa.
 6. Trả lời câu hỏi.

 

Chiến thuật làm bài Yes/ No/ Not Given Hay True/ False/ Not Given

Thực tế, có rất nhiều chiến thuật làm bài IELTS Reading dạng T/F/NG hay Y/N/NG được chia sẻ trên các website hay diễn đàn. IELTS Thư Đặng xin chia sẻ tới các bạn một số chiến thuật làm làm dạng bài IELTS Reading T/F/NG hay Y/N/NG, hi vọng các bạn có thể thoải mái và thư giãn hơn khi làm dạng bài IELTS Reading khó nhằn này.

 1. Luôn đọc kỹ hướng dẫn của bài và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ thế nào là câu hỏi dạng True/ False/ Not Given hay Yes/ No/ Not Given.
 2. Đọc tất cả các câu hỏi một cách cẩn thận, cố gắng  tập trung vào hiểu ý của toàn bộ câu hỏi hơn là chú ý vào việc gạch chân dưới từ khóa ( key words).

Đặc biệt đề phòng với những từ “ qualifying words” như some, always….

 1. Nối nội dung câu hỏi với đoạn văn đúng đã tìm được trong bài đọc.
 2. Tập trung nghiên cứu lại câu hỏi, sau đó đọc cẩn thận đoạn văn vừa tìm trong bài khóa. Trả lời câu hỏi True hoặc False.  Lưu ý: Nghĩa của các câu trong đoạn văn cần phải “ match” chính xác với nội dung của câu hỏi nếu nó là True hoặc Yes.
 3. Gạch chân dưới những từ giúp bạn đưa ra câu trả lời, điều này sẽ giúp bạn tập trung và có thể kiểm tra lại một lần nữa.Hãy cảnh giác với những từ “ no qualifying words” trong bài khóa ( text).
 4. Nếu bạn không thể tìm câu trả lời, hay nội dung của bài khóa không rõ ràng khi “ match” với câu hỏi, hãy đánh dấu nó  là “ Not Given”  và bạn tiếp tục chuyển sang câu hỏi kế tiếp.
 5. Nếu bạn thật sự không chắc chắn hoặc không thể tìm ra câu trả lời, hãy đánh dấu nó là “ Not given”.

Vấn đề lớn nhất của dạng câu hỏi Y/N/NG hay T/F/NG trong IELTS Reading

Dạng này Y/N/NG hay T/F/NG trong IELTS Reading đánh lừa người đọc nhiều nhất. Do đó, các bạn cần rất tỉnh táo với dạng bài này.

Not Given” chính là thứ làm phức tạp hóa vấn đề trong bài đọc IELTS Reading.

Các bạn lưu ý sau:

 • “Not Given”- không có nghĩa là không có thông tin. Thông tin của một câu “ NG” sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không được dùng để trả lời câu hỏi.
 • Không được phán đoán hay suy diễn thông tin mà bạn cho là đúng.  Tất cả thông tin 100% trong bài đọc, không xa hơn.

 

Ví dụ:

 

 

Hãy nhìn từ khóa được khoanh tròn màu vàng, đây là những từ được sử dụng trong việc xác định vị trí của đoạn văn cũng như câu trả lời trong bài khóa.

Con số được đặc biệt scan rất nhanh và rất dễ để scan trong bài.

 

 

 Rõ ràng bạn có thể nhìn thấy “ 30 percent” trong bài khóa.

Tiếp theo bạn chú ý tới từ khóa ‘ is responsible” chỉ ra “ causes” – nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn chú ý tới cụm từ được highlight màu hồng “ all deaths from cancer” , cụm từ này chỉ ra số phần trăm này là dành cho “ all deaths from cancer”, chứ không phải “ deaths in the United States’ như câu hỏi đã nêu.

Bằng cách đọc phần đoạn văn này cẩn thận, bạn có thể nhận thấy rằng câu hỏi không “match” với quan điểm của tác giả và do đó bạn chọn đáp án cho câu hỏi này là “ NO” .

 

Thủ thuật làm bài IELTS Reading- T/F/NG hay Y/N/NG

 1. Đọc kỹ, kết hợp key words và hiểu toàn bộ câu hỏi.
 2. Chú ý những Adverbs of Frequency ( often, sometimes,….), Adverbs of Possibility ( probably, likely,..), quantifiers ( some, many, few,..) và các Modal verbs ( can, should, must,..) vì chúng có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa của câu hỏi so với bài đọc.
 3. Chú ý với dạng câu hỏi về ý của tác già như : the author says/ believes…. , ở dạng câu hỏi này chúng ta không xét đến các ‘facts” trong bài mà chú ý đến opinion của tác giả.
 4. Các câu hỏi xuất hiện theo thứ tự trong bài đọc.
 5. Không mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, đặc biệt với nhưng câu trả lời “ Not given”.
 6. Nếu bạn không còn nhiều thời gian, NẾU NHƯ thôi bạn nhé chứ không ai mong muốn cả, bạn có thể chọn : 1 là Yes/ True hết, 2 là No/ False hết, chắc chắn khoảng 65- 70% là đúng.

Chúc các bạn học tốt! 

Để được tư vấn miễn phí, xin vui lòng:

IELTS Thư Đặng chúc bạn thi tốt!


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

 

 

 

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi