Hướng Dẫn Học Luyện Thi IELTS Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

IELTS Thư Đặng nhận được rất nhiều yêu cầu từ các bạn học viên về “ Kinh nghiệm học IELTS dành cho người mới bắt đầu”  “ bộ tài liệu hướng dẫn luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu với mục tiêu 5.0”.

“Học và Luyện thi IELTS ngày nay là một sự đầu tư đúng đắn cho hiện tại và tương lai của các bạn. Vì chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng những lợi ích mà IELTS mang lại.

 

Để giúp các bạn tránh được những lỗi cơ bản trong tiếng Anh như ngữ pháp, phản xạ trong nghe nói tiếng Anh hay xa hơn là làm quen với những dạng bài và kỹ năng tiếng Anh học thuật, trước tiên bạn phải lập kế hoạch học IELTS rõ ràng trong khoảng thời gian nhất định, với một sự quyết tâm, tính kiên trì.

Việc này quan trọng, vì ngay cả với những bạn có điều kiện tiếp xúc tiếng Anh từ sớm cũng gặp không ít những khó khăn trong quá trình học và luyện thi IELTS. Thông thường, họ không biết học IELTS bắt đầu từ đâu, học IELTS như thế nào cho hiệu quả trong khi có rất nhiều trung tâm luyện thi IELTS trên thị trường, có rất nhiều tài liệu IELTS ngập tràn trên mạng internet.

 

Do đó, hi vọng những chia sẻ từ chính kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình từ những ngày chập chững quyết tâm ôn luyện IELTS sẽ giúp các bạn yên tâm và có kế hoạch học IELTS hiệu quả và rõ ràng hơn."

 

Ms Thư Đặng - Ngồi thứ 3 từ phía bên trái 

 

Những điều cần biết trong luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu?

 

Để việc học IELTS trở nên dễ thở hơn, và khiến các bạn không bị nản khi chưa bắt đầu luyện tập đã muốn từ bỏ vì khó. Bạn nên có một trình độ tiếng Anh nhất định trước khi học IELTS.

Nếu bạn đang ở trình độ Elementary, lời khuyên của mình là các bạn nên bắt đầu với khóa học tiếng Anh tổng quát trước khi bắt đầu học IELTS (IELTS bacgkround). Vì nếu bạn bị yếu vốn từ vựng, sai cơ bản trong sử dụng ngữ pháp, các thành phần trong câu, hay hệ thống phát âm tiếng Anh không chuẩn thì khi luyện IELTS bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

 

Hướng Dẫn Học IELTS Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi bắt tay vào học IELTS, bạn phải đảm bảo vốn tiếng Anh cơ bản phải đủ để giao tiếp, nghe nói được ở mức cơ bản, cũng như đảm bảo không phải học lại một khóa từ vựng, ngữ pháp nào nữa. Vì khi bắt đầu học IELTS ở mức cơ bản, chính là bạn đang thực hành sử dụng những vốn từ vựng, ngữ pháp hay phát huy khả năng nghe, nói trong bài thi IELTS. Chỉ có điều khác nhau ở chỗ là bạn sẽ áp dụng chúng ở phần nào, kỹ năng nào và áp dụng như thế nào trong IELTS mà thôi.

Ví dụ: Trong phần IELTS Speaking Part 1, có dạng câu hỏi về Preference (Sự thích hơn)

Do you prefer watching film or listening to music?

Đơn giản, để có câu trả lời hay, bạn chỉ cần áp dụng cấu trúc ngữ pháp liên quan tới Preference như:

Well, I much prefer listening to music than watching film.

Because I found that music makes my life to be fresh and relax.

Vậy là bạn đã hoàn thiện một câu trả lời cơ bản, với cấu trúc đơn giản mà chặt chẽ.

 

Hoặc trong phần IELTS Writing task 1, việc sử dụng những cấu trúc câu “so sánh” cũng rất quan trọng để đạt điểm cao.

Ví dụ: 

Source: UN, World Urbanization Prospects: The 2005 Revision (2006) and Carl Haub, 2007 World Population Data Sheet

  •  
  • Between 1950 and 2030, the proportion of the world's population residing in cities is expected to double, growing from 29% to 60%. However, this rate is less marked in some continents than others.
  • This represents one of the highest urbanization rates in the world, even though the percentage of Africans in urban areas is still smaller than the world average.

 

Rõ ràng không đơn giản như việc sử dụng câu so sánh như: John is taller than Tom hay My sister is older than me. Thì việc sử dụng cấu trúc so sánh ở trong bài IELTS Writing task 1 cần chỉn chu hơn nhiều trong cách viết, cần có sự logic giữa các thông tin. Tuy nhiên, các cụ nhà ta có câu “trăm hay không bằng tay quen”. Chúng ta đừng sợ khó, sợ sai, mà có mạnh dạn thực hành nhiều, làm nhiều ắt sẽ thành phản xạ và các bạn càng viết nhanh hơn khi chúng ta có ideas đơn giản, rõ ràng, mạch lạc.

Tiếp theo, bạn nên có thời gian biều học rõ ràng, với quyết tâm cao độ đạt mục tiêu.

Trước đây, mình thường luyện phát âm vào buổi sáng (khoảng 20 – 30 phút), đôi khi dậy muốn, thì có thể tranh thủ luyện âm trên đường đi làm (cũng hơi nguy hiểm,

không khuyến khích các bạn nha).

 

Thường khi luyện phát âm tiếng Anh mình bắt đầu luyện từ những âm cơ bản như:

Phụ âm (Consonants), Nguyên âm (Vowels) vì những âm này phát âm khác tiếng Việt mình. Chúng ta thường hay nhầm giữa phụ âm và nguyên âm.

Rồi kế tiếp, học nhấn trọng âm trong từ (word stress), đây là bí quyết nói tiếng Anh hay các bạn nhé. Các bạn nên tham khảo các nguyên tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh.

 

Rồi lần lượt học cách tạo ngữ điệu (intonation) ở những câu đơn giản, cài thêm một số cảm xúc (emotions) của mình thì tốt nhất.

Học từ vựng: Nếu bạn hoang mang không biết bắt đầu học từ vựng từ đâu? Học như thế nào?

Tùy theo quan điểm từng người, nhưng mình thấy học từ vựng nhanh nhất vẫn là học qua Reading  (phương pháp đọc hiểu), học qua phim ảnh, bài hát bằng tiếng Anh. Rồi cố gắng nhớ và thực hành.

 

Tốt nhất bạn hãy định nghĩa được tất cả mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng Anh. Rất hiệu quả. 

 

Tài liệu luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu:  Các bạn tham khảo tại ĐÂY

 

Việc còn lại là hãy kiên trì, cố gắng và luyện IELTS đúng phương pháp và có chiến thuật.

Chúc các bạn học tốt!"

IELTS Thư Đặng chúc bạn thi tốt!


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

 

 

 

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi