IELTS Thư Đặng tiếp tục giới thiệu " Cách viết 7 dạng bài biểu đồ trong Writing task 1" Bài 4: Table (bảng biểu)

IELTS Thư Đặng tiếp tục giới thiệu " Cách viết 7 dạng bài biểu đồ trong Writing task 1"

Bài 4:

Table (bảng biểu)

IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


CÁCH VIẾT 7 DẠNG BÀI BIỂU ĐỒ TRONG

WRITING TASK 1

Bài 4

Table (bảng biểu)

Nhiều bạn coi dạng câu hỏi này là khó nhất trong IELTS Writing Task 1. Dạng bảng biểu này yêu cầu bạn miêu tả và so sánh dữ liệu trong bảng. Điều khó ở đây là chọn lọc dữ liệu để đưa vào bài viết. Đôi khi, đề bài sẽ cho bạn nhiều hơn 1 bảng biểu, vậy nên, việc cover hết các thông tin trong vòng 20 phút là điều không thể, và nếu có thể thì cũng không cần thiết.

Vậy nên, trước khi bắt đầu, hãy dành ra khoảng thời gian nhất định để quan sát và chọn lọc ra những ý chính, những đặc điểm nổi bật trong các bảng biểu. Hơn thế nữa, hãy check hướng dẫn chi tiết của Etrain về cách viết dạng biểu đồ Table trong Writing task 1 bạn nhé.

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.

Percentage of national consumer expenditure by category - 2002

 

Country

Food/Drinks/ tobacco

Clothing/ Footwear

Leisure/ Education

Ireland

28.91%

6.43%

2.21%

Italy

16.36%

9.00%

3.20%

Spain

18.80%

6.51%

1.98%

Sweden

15.77%

5.40%

3.22%

Tukey

32.14%

6.63%

4.35%

 

CÁCH VIẾT BÀI WRITING DẠNG TABLE

Cách viết Introduction của biểu đồ dạng Table

Giống với các dạng biểu đồ khác, Introduction của Table phải đáp ứng được các câu hỏi cơ bản: What (vấn đề nào được nhắc đến trong Table), When (một mốc thời gian cụ thể hoặc khoảng thời gian cụ thể là gì), Where (địa điểm cụ thể ở đâu?).

Đề bài ở ví dụ 1:

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.

Introduction ở ví dụ 1:

The table shows the percentages of consumer expenditure for three categories of products and services in five countries in 2002.

Ở đây các bạn có thể thấy phần Introduction này đã đáp ứng yêu cầu đưa ra ở phần trên: What (percentages of consumer expenditure), Where (in five countries), When (in 2002). Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý ở đây là dù đề bài không nhắc đến có bao nhiêu loại chi phí tiêu dùng đã được đề cập đến trong bảng. Nhưng ở trong phần Introduction bạn phải nêu khái quát về nó: three categories of products thay bằng việc trích dẫn ra tên của từng category cụ thể.

Cách viết Overview của dạng biểu đồ Table

Đối với biểu đồ dạng Table có một mốc thời gian cụ thể

Ở dạng này, chúng ta không thể chỉ ra xu hướng của các số liệu vì các số liệu này không thay đổi theo thời gian mà hoàn toàn là số liệu tĩnh. Thay vào đó, bạn cần so sánh các số liệu bằng cách lựa chọn những đặc điểm chính của nó và mô tả. Đặc điểm chính của dạng biểu đồ này thường là điểm cao nhất và thấp nhất của đối tượng so sánh.

Hãy cùng xem Overview của ví dụ 1 nhé:

It is clear that the largest proportion of consumer spending in each country went on food, drinks and tobacco. However, the leisure/education category has the lowest percentages in the table.

Ở đây, người viết đã nêu bật lên xu hướng chung của Consumer Spending ở các quốc gia, trong đó food, drinks and tobacco là mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong khi leisure and education lại ít được quan tâm và đầu tư. Như vậy, ngay từ phần Overview, người viết đã định hướng rõ ràng cho người đọc về nét nổi bật nhất trong biểu đồ, đồng thời tạo luận điểm rõ nét cho phần phân tích phía sau.

Đối với biểu đồ dạng Table có sự thay đổi theo thời gian

Với dạng biều đồ này chúng ta có cách viết Overview dễ dàng hơn nhiều vì nó sẽ khá giống với Overview của Line graph. Bạn cứ hình dung với ví dụ số 2 này, mỗi quốc gia tương ứng với 1 line thì tổng toàn biểu đồ không khác gì so với line graph đúng không nào. Vậy nên cách bạn sẽ vẫn cần chỉ ra cái gì? Đó chính là xu hướng chính và số liệu cao nhất.

Hãy xem Overview của ví dụ 2 có điểm gì khác biệt so với Overview ở ví dụ 1 nhé:

In each of these years, the US produced more waste than Ireland, Japan, Korea, Poland and Portugal combined. It is also noticeable that Korea was the only country that managed to reduce its waste output by the year 2000.

Ở đây, ta thấy Overview đã nhấn mạnh số liệu nổi bật nhất qua cả 3 năm trên (theo hàng dọc): The US produced more waste than Ireland, Japan, Korea, Poland and Portugal combined tức là xu hướng chính của chúng ta ở đây là xu hướng tăng, và so sánh sự thay đổi của từng quốc gia trong các năm (hàng ngang). Trong khi các quốc gia đều tăng lượng waste production thì duy Korea lại cắt giảm được nó: Korea was the only country that managed to reduce its waste output by the year 2000 (xu hướng giảm).

Cũng dễ thấy việc nhận xét các số liệu nổi bật hết sức ngắn gọn, không dài dòng, lan man mà vẫn làm bật lên được ý chính của bài. Đối với Overview, bạn nên tóm gọn độ dài của nó trong 2 câu văn.

Cách viết Body cho biểu đồ dạng Table

Nhóm thông tin trong Body theo đặc điểm chung

Trong tiêu chí về Task Achievement, điều quan trọng đó là chúng ta sẽ cần nhóm đối tượng ra sao để đảm bảo các đối tượng được so sánh mạch lạc với nhau. Như đã phân tích ở ví dụ đầu tiên, bạn phải so sánh các số liệu giữa các hàng và các cột với nhau và từ đó tìm ra các điểm tương đồng giữa các con số, và nhóm body theo các điểm tương đồng này. Bây giờ, hãy xem người viết phân tích về Consumer Spending in 5 countries ra sao nhé:

Out of the five countries, consumer spending on food, drinks and tobacco was noticeably higher in Turkey, at 32.14%, and Ireland, at nearly 29%. The proportion of spending on leisure and education was also highest in Turkey, at 4.35%, while expenditure on clothing and footwear was significantly higher in Italy, at 9%, than in any of the other countries.

It can be seen that Sweden had the lowest percentages of national consumer expenditure for food/drinks/tobacco and for clothing/footwear, at nearly 16% and just over 5% respectively. Spain had slightly higher figures for these categories, but the lowest figure for leisure/education, at only 1.98%.

Ở đây, người viết đã chia phần Body làm hai đoạn rõ ràng. Ở đoạn 1 các con số cao nhất ở từng cột dọc được đưa ra, bao gồm có 32.14%, nearly 29%, 9% và 4.35% nhưng đến đoạn body 2 người viết chỉ mô tả các số liệu thấp nhất ở từng cột dọc, ví dụ như 5%, 16% và 1.98%.

Như các bạn thấy, các con số được đưa ra ở Table có đến 2 chữ số thập phân ở cuối. Việc đưa ra quá nhiều con số như thế khiến người đọc mất tập trung và khó so sánh hơn. Vì vậy, để đơn giản hóa những con số đó, người viết làm tròn những con số đó và cho thêm các từ chỉ sự tương đương như: nearly 16%, just over 5%,…

Nhóm Body theo xu hướng

Việc nhóm Body theo xu hướng sẽ khiến các ban liên tưởng ngay đến cách viết dạng bài line graph, trong đó những đường nào có xu hướng chung có thể nhóm vào cùng 1 body. Các bạn hay theo dõi phần Body mẫu ở ví dụ 2 để xem người viết đã sử dụng phương pháp này như thế nào nhé:

Between 1980 and 2000, waste production in the US rose from 131 to 192 million tonnes, and rising trends were also seen in Japan, Poland and Portugal. Japan’s waste output increased from 28 to 53 million tonnes, while Poland and Portugal saw waste totals increase from 4 to 6.6 and from 2 to 5 million tonnes respectively.

The trends for Ireland and Korea were noticeably different from those described above. In Ireland, waste production increased more than eightfold, from only 0.6 million tonnes in 1980 to 5 million tonnes in 2000. Korea, by contrast, cut its waste output by 12 million tonnes between 1990 and 2000.

Ở ví dụ này, người viết đã hỗ trợ cho phần Overview của mình: đó là chỉ ra xu hướng chung của các nước trong việc tăng waste production hằng năm. Ở đoạn 2, người viết làm bật lên sự đối lập của việc kiểm soát waste production ở 2 quốc gia là Korea và Ireland. Trong khi lượng waste production của Korea khá lớn so với các quốc gia khác nhưng nó đã cắt giảm lượng waste production trong khi Ireland ban đầu chỉ có lượng waste production rất thấp (0.6 millions of tonnes in 1980) đã tăng eightfold (tám lần) vào năm 2000. Cách viết body như thế này rất làm nổi bật đối tượng so sánh đúng không nào.

 

Bài 4 : Process (quy trình) các bạn lưu ý tiếp tục theo dõi nhé!

 
 
IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!

" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!
 

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ 2020


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

0981 128 422 I 02466803010

anhthu.rea@gmail.com

Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi