Tất tần tật những điều phải biết về kỳ thi IELTS ở Việt Nam

Ở bài viết này, IELTS Thư Đặng giới thiệu tới các bạn tất cả những thông tin cần thiết về kỳ thi IELTS ở Việt Nam như thi IELTS bao nhiêu tiền, thi ielts bao lâu thì có kết quả, lịch thi IELTS 2018 

IELTS Thư Đặng- Địa Chỉ Luyện Thi IELTS Uy Tín- Chất Lượng Tại Hà Nội 

Quả thật không ngoa khi nói IELTS là một xu hướng, trong khi mà “ Nhà nhà nói về IELTS, người người nhắc đến IELTS”,đặc biệt trong cái thời đại mà “ du học” trở thành ước mơ, hoài bão của nhiều người, thì việc sở hữu tấm bằng IELTS là điều kiện bắt buộc khi làm hồ sơ du học hay làm việc ở nước ngoài.

Nhưng thực tế, nhiều người lại không biết IELTS chính xác là gì, cách học thi và cách thi IELTS như thế nào, đặc biệt đối với những bạn bắt đầu tự học IELTS thì lại càng bông lung, mơ hồ giữa biển thông tin về IELTS đến “choáng”.

Bài viết này dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu về kỳ thi IELTS, bài viết không chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về cấu trúc bài thi IELTS, cách đăng ký thi IELTS, cách tính điểm IELTS,….), đồng thời bài viết cũng đưa ra những định hướng về quá trình học và luyện thi IELTS từ cơ bản cho đến khi các bạn nhận thông báo điểm IELTS trên tay.

( kỳ thi IELTS là gì?)

 1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung)

>>>> Tham khảo thêm Cấu trúc bài thi IELTS

 1. IELTS dành cho đối tượng nào?
 • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.
 1. IELTS được chấp nhận ở đâu?

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New ZealandNam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở , và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến AustraliaCanada.

Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Trong năm 2007, đã có hơn một triệu thí sinh tham dự kì kiểm tra IELTS. Và IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới

Mục lục:
 • 1. IELTS là gì?
 • 2. IELTS dành cho đối tượng nào?
 • 3. IELTS được chấp nhận ở đâu?
 • 4. Đăng ký thi IELTS như thế nào? Lệ phí thi IELTS?
 • 5. Cấu trúc bài thi IELTS
 • 5.1. Bài thi IELTS Listening
 • 5.2. Bài thi IELTS Reading
 • 5.3. Bài thi IELTS Writing
 • 5.4. Bài thi IELTS Speaking
 • 6. Khi nào có kết quả thi IELTS?
 • 7. Cách tính điểm IELTS
 • 8. Bằng IELTS có giá trị bao lâu
 • 9. Các bài tham khảo them

 

*Mặc dù ở Mỹ, 80% các trường đã chấp nhận Ielts thì mình vẫn khuyên các bạn nên học TOELF nếu có ý định đi du học Mỹ. Dù sao thì TOELF ở Mỹ được chấp nhận tới 100% .

>>>> Tham khảo them Cách đăng ký thi IELTS tại IDP và BC

 1. Đăng ký thi IELTS như thế nào? Lệ phí thi IELTS?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 đơn vị tổ chức thi IELTS là BC ( Hội Đồng Anh) và IDP.

Hội Đồng Anh và BC thường xuyên tổ chức các kỳ thi IELTS hang tháng trong năm, các thí sinh tham gia dự thi nên đăng ký ít nhất 2 tuần trước ngày thi mà mình muong muốn.

Quy trình đăng ký thi cực đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký trực tiếp tại văn phòng BC hoặc IDP, hoặc đăng ký online đều được.

Ví dụ:

Quy trình đăng ký thi IELTS

( Quy trình đăng ký thi IELTS)

Để tham gia kỳ thi với IDP, thí sinh được khuyến khích đăng ký sớm ít nhất 08 tuần vì số lượng đề thi cho từng ngày có hạn.
 

Các bước đăng ký thi
 

Để đăng ký - 3 bước đơn giản:

Bước 1:  Đăng ký thi tại đây và điền vào đầy đủ các chi tiết hoặc đến trung tâm thi và được hướng dẫn điền đơn đăng ký.

Bước 2: Thí sinh cần:

 • Điền vào đơn đăng ký thi (theo mẫu).
 • Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hợp lệ (Các giấy tờ này phải trong thời hạn sử dụng, không bị rách nát hoặc tẩy xóa). Trung tâm thi sẽ yêu cầu xuất trình bản gốc của những giấy tờ này để đối chiếu.
 • Phí dự thi 4.750.000 VND (thanh toán bằng tiền mặt tại Trung tâm thi hoặc chuyển khoản qua ngân hàng).

Lưu ý:

 • Thí sinh đăng ký dự thi sẽ được yêu cầu thực hiện thủ tục chụp hình và lăn vân tay tại văn phòng IDP 33 Mạc Đĩnh Chi Quận 1 Tp.HCM hoặc 53A Lê Văn Hưu Hà nội khi đến đăng ký hoặc 2 ngày trước ngày thi.
 • Thí sinh ở tỉnh xa có thể yêu cầu thực hiện thủ tục này vào ngày thi ngay tại địa điểm thi. Xin vui lòng thông báo cho Trung tâm thi yêu cầu của bạn.
 • Sau khi nhận được đơn đăng ký thi & phí dự thi, Trung tâm thi sẽ xác nhận với thí sinh về ngày giờ và địa điểm thi.
 • Đơn đăng ký thi được phát tại các văn phòng IDP, các Trung tâm đăng ký thi do IDP ủy thác.
 • Đơn đăng ký bắt buộc phải có chữ ký của thí sinh.

Bước 3:  Gửi đơn đăng ký thi và các giấy tờ kèm theo đến địa chỉ Trung tâm thi dưới đây, hoặc đến VP IDP gần nhất để đăng ký.

Những quy định sau khi đăng ký thi

Hủy và Hoãn thi:

 • Việc hủy/hoãn thi sau khi đăng ký phải được thực hiện bằng văn bản theo mẫu và nộp tại IDP trước ngày thi đã đăng ký 05 tuần.75% phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ. Thi sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng.
   

Lưu ý: thí sinh sẽ không được hoàn trả phí trong trường hợp Hóa đơn giá trị gia tăng bị mất.

 • Việc hủy/hoãn thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chi có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng. Thí sinh cần cung cấp giấy xác nhận có đóng dấu tròn của bệnh viện trong vòng 05 ngày kể từ ngày thi, nói rõ tình trạng sức khỏe không thể đến dự thi.

Sử dụng thư viện tự học

 • Thí sinh đăng ký dự thi sẽ được sử dụng thư viện tự học với nhiều tài liệu chuẩn bị thi miễn phí trong vòng một tháng tính đến ngày thi.
   

Hướng dẫn kỹ năng làm bài thi

 • Thí sinh sẽ được dự buổi hướng dẫn các kỹ năng làm bài thi với nhân viên của IDP và chuyên gia IELTS giàu kinh nghiệm trước ngày thi.
   

Chuyển khoản lệ phí thi

 • Lệ phí có thể nộp trực tiếp tại các văn phòng IDP, các văn phòng đăng ký thi do IDP ủy thác hoặc chuyển khoản

Nhiều bạn bị phân vân không biết nên thi ở BC hay IDP?
 Theo cá nhân mình thì bạn ở gần trung tâm nào nên đăng ký trung tâm đó. Lý do là:

– đề thi giống nhau

– dịch vụ tốt ngang nhau

– giám thị coi thi speaking gần như không có khác biệt gì về chất giọng hay cách nói chuyện (bỏ ngay lầm tưởng về việc thi speaking ở BC thì nói giọng Anh còn ở IDP thì nói giọng Úc nhé, trên thực tế là nguồn giám thị đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, cứ đủ chuẩn thì làm giám thị thôi không có phân biệt vùng miền)

– chấm thi writing như nhau (việc chấm writing là theo barem, không hề cảm tính, và mình khẳng định những suy nghĩ kiểu trung tâm này chấm điểm cao hơn trung tâm kia là sai hoàn toàn nhé)

Vậy nên bạn cứ đăng ký thi chỗ nào gần nhà bạn để tiện cho việc lên thư viện học bài mỗi ngày, đó mới chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn được điểm cao khi thi IELTS.

>>>> Tham khảo them: Cập nhật đề thi IELTS mới nhất 2017

 1. Cấu trúc đề thi IELTS

Kỳ thi IELTS  gồm 4 phần như sau:

 • Listening ( thời gian 40 phút)

Trong phần thi listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm gồm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác. Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

Phần 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người. Ví dụ có thể là cuộc nói chuyện người bán hàng và mua hàng tại một siêu thị nhỏ.

Phần 2: một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học...

Phần 3. Đây sẽ là buổi đàm thoại giữa 3 người hoặc bốn người chủ đề xoay quanh giáo dục, ví dụ có thể thảo luận về bài tập trên lớp.

Phần 4. Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

 

#Reading (Thời gian 60 phút)

Trong 60 phút thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi.

Bài thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt như sau:

Đối với Học thuật:

Bài thi có 3 đoạn văn, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí... các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả không mang tính chất chuyên môn.

Đối với dạng không Học thuật:

Các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo ... tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

# Writing ( thời gian 60 phút)

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

Đối với học thuật ( Academic) :

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 15o từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình...

Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

Đối với dạng không học thuật ( Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

#Speaking ( thời gian là 10-15  phút)

Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì bài thi Speaking giống nhau. Phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên. Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 10 – 15 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Phần 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập....

Phần 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3.

Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt.

Lưu ý: Bạn không nên nói lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra.

>>>> Tham khảo them IELTS bandscore

 

 1. Khi nào có kết quả thi IELTS ? 

Bạn có thể nhận kết quả thi sau  2 tuần. Bạn chỉ cần nhập mã thí sinh trên thẻ dự thi ( thẻ được phát vào ngày bạn nhớ kỹ nhé) vào website.  Sau đó, bạn đến đơn vị tổ chức thi để nhận bản gốc kết quả thi IELTS. Lưu ý là bản gốc chỉ được cấp 1 lần, mất là phải thi lại nhé.

>>>> Tham khảo them cách tính điểm IELTS

7. Cách tính điểm IELTS 

Thang điểm của IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)

Listening

 

Academic Reading

 

General Training Reading

 

Band score

Raw score out of 40

Band score

Raw score out of 40

Score

Raw score out of 40

5

16

5

15

4

15

6

23

6

23

5

23

7

30

7

30

6

30

8

35

8

35

7

34

8. Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có giá trị chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm thôi các bạn nhé. Thời hạn sẽ được tính từ thời điểm bạn thi chứng chỉ và sau khi hết hạn thì chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không còn giá trị nữa.

Ví dụ: Bạn đăng ký thi IELTS vào ngày 28/10/2017 cho 3 kỹ năng listening, reading, writing và thi Speaking vào ngày 30/10/2017. Bạn sẽ nhận kết quả thi IELTS vào ngày 11/1/2017 .

Tại sao bằng IELTS chỉ có thời gian hiệu lực là 2 năm?

Vì sau 2 năm chứng chỉ này sẽ không còn phù hợp nữa, nó sẽ không phản ảnh chính xác trình độ tiếng Anh của bạn ở hiện tại. Có thể sau 2 năm bạn giỏi tiếng Anh lên vì thường xuyên sử dụng hoặc cũng có thể tiếng Anh của bạn sẽ đi xuống không phanh bởi vì không được sử dụng nhiều và không được ôn tập một cách thường xuyên.

>>> Tham khảo thêm:

  1. Hướng dẫn tự học IELTS dành cho người mới bắt đầu 
  2. Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhât
  3. Tài liệu luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đâu

IELTS Thư Đặng- Chúc các bạn thi tốt!

---------------------------------

Xem thêm:

>> Học IELTS qua Video

IELTS Thư Đặng chúc bạn thi tốt!


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


  Cơ sở 1: Số 03, ngõ 214 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

  (024).66803010 I (024).62603010

  0981128422

  prosource.education@gmail.com

  http://prosource.edu.vn I http://ielts-thudang.com

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 I 02466803010

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi