7 BÍ MẬT ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS LISTENING CỦA BẠN

Trong Bí quyết IELTS Listening, chúng ta sẽ nói về một số điểm mà bạn phải tập trung trong bài thi IELTS Listening. Tập trung vào những Bí quyết IELTS Listening sau đây sẽ giúp bài thi IELTS Listening dễ dàng hơn và giúp bạn đạt được điểm số mong muốn trong bài thi IELTS.

Sau đây là Bí quyết nghe IELTS của chúng tôi và các mẹo cho kỳ thi IELTS Listening.

 ​​​​IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


7 BÍ MẬT ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS LISTENING CỦA BẠN

 

Trong Bí quyết IELTS Listening, chúng ta sẽ nói về một số điểm mà bạn phải tập trung trong bài thi IELTS Listening. Tập trung vào những Bí quyết IELTS Listening sau đây sẽ giúp bài thi IELTS Listening dễ dàng hơn và giúp bạn đạt được điểm số mong muốn trong bài thi IELTS.

Sau đây là Bí quyết nghe IELTS của chúng tôi và các mẹo cho kỳ thi IELTS Listening.

Ý CHÍNH:

Những từ quan trọng và ý chính trong cuộc trò chuyện là những từ sẽ xuất hiện lặp đi lặp lại. Lắng nghe cẩn thận bất kỳ từ nào hoặc các từ lặp đi lặp lại. Những từ nào xuất hiện trong hầu hết các tuyên bố được thực hiện? Những từ này với tần suất xuất hiện cao có khả năng nằm trong ý chính của cuộc trò chuyện.

For example, in a conversation about class size in the business department of a college, the term “class size” is likely to appear in nearly every statement made by either speaker in the discussion.

 

CAO ĐỘ ( SẮC THÁI ) CỦA GIỌNG NÓI

IELTS Thư Đặng hy vọng bạn có thể nhận biết và diễn giải các sắc thái của giọng nói. Cảnh giác với bất kỳ thay đổi nào trong giọng nói, điều này có thể tạo nên sự ngạc nhiên, phấn khích hoặc một cảm xúc khác. Nếu một người nói đang nói với một giọng đều đều bình thường và đột nhiên tăng giọng của họ lên cao, đó là một manh mối rất lớn cho thấy có điều gì đó quan trọng đang được nêu ra. Lắng nghe người nói thay đổi giọng nói của họ và hiểu ý nghĩa của những gì họ đang nói.

Example:

 • Man: Let’s go to Walmart.
 • Woman: There’s a Walmart in this small town?

Nếu câu nói của người phụ nữ cao hơn, thể hiện sự ngạc nhiên và sốc, thì có lẽ cô ấy đã không mong đợi có một Walmart trong thị trấn đó.

 

CHI TIẾT CỤ THỂ

Lắng nghe cẩn thận các phần thông tin cụ thể. Các tính từ thường được hỏi trong các câu hỏi IELTS. Cố gắng nhớ bất kỳ tính từ chính nào được đề cập. Chọn các tính từ như số, màu sắc hoặc kích thước.

Example:

 • Man: Let’s go to the store and get some apples to make the pie.
 • Woman: How many do we need?
 • Man: We’ll need five apples to make the pie.

Một câu hỏi điển hình có thể là về số lượng táo cần thiết.

 

DIỄN TẢ

Khi bạn đang lắng nghe cuộc trò chuyện, hãy đặt mình vào vị trí của người đó. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao ai đó sẽ đưa ra một tuyên bố. Bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn là chỉ lặp lại những từ đã nói mà còn phải giải thích chúng.

Example:

 •     Woman: I think I’m sick with the flu.
 •     Man: Why don’t you go see the campus doctor?

Sample Question:

 Why did the man mention the campus doctor?

Answer: The campus doctor would be able to determine if the woman had the flu.

 

TÌM Ý NGHĨA ẨN

Tìm kiếm ý nghĩa đằng sau một tuyên bố. Khi một người nói trả lời một câu hỏi với một tuyên bố dường như không trả lời câu hỏi ngay lập tức, câu trả lời có thể ẩn chứa một ý nghĩa ẩn mà bạn sẽ cần phải nhận ra và cố gắng giải thích để tìm ra nghĩa ẩn trong đó.

 

 • Man: Are you going to be ready for your presentation?
 • Woman: I’ve only got half of it finished and it’s taken me five hours just to do this much. There’s only an hour left before the presentation is due.

Lúc đầu, người phụ nữ dường như không trả lời câu hỏi mà người đàn ông trình bày. Cô ấy đáp lại bằng một tuyên bố dường như chỉ có liên quan một cách lỏng lẻo. Khi bạn nhìn sâu hơn, bạn có thể tìm thấy ý nghĩa thực sự của những gì cô ấy nói. Nếu người phụ nữ mất năm giờ để làm nửa đầu của bài thuyết trình, thì về mặt logic, cô ấy sẽ mất thêm năm giờ để làm nửa sau. Vì cô ấy chỉ còn một giờ nữa là đến hạn thuyết trình, nên có lẽ cô ấy sẽ KHÔNG thể sẵn sàng cho buổi thuyết trình. Vì vậy, mặc dù câu trả lời của người đàn ông không hiển thị ngay lập tức, nhưng khi bạn áp dụng một số logic vào câu trả lời của cô ấy, bạn có thể tìm thấy ý nghĩa ẩn bên dưới.

 

TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TỐC KÝ

Khi làm bài test bạn được cung cấp giấy nháp. Đây có thể là một trợ giúp rất lớn. Trong khi nghe, bạn có thể tự do ghi chú. Nếu những người khác đang nói chuyện, hãy sử dụng tốc ký để mô tả các đặc điểm chính của mỗi người nói. Khi bạn nghe thấy những tính từ chính mà bạn nghĩ có thể khó nhớ, hãy ghi nhanh chúng lại để bạn có thể tham khảo chúng sau trong giai đoạn câu hỏi. Sử dụng ghi chú của bạn để giúp bạn nhớ những sự kiện khó nhớ đó. Đừng kết thúc bài kiểm tra của bạn mà không sử dụng đồng minh giấy nháp của bạn.

Example:

 • Speaker 1: I’m Bob Thomas, and I’m majoring in business development.
 • Speaker 2: I’m Matt Smith, and I’m majoring in chemical engineering.
 • Speaker 3: I’m John Douglass, and I’m majoring in speech therapy.

 

Tốc ký của bạn có thể:

 • Bob – Bus.
 • Matt – Chem.
 • E John – Sp. Th

Đối với các câu hỏi tiếp theo về các nhân vật, bạn sẽ có thể nhớ những thông tin cơ bản này và trả lời chính xác hơn. Tuy nhiên, đừng dành quá nhiều thời gian để ghi chú đến nỗi bạn bỏ sót điều gì đó trên băng. Bạn sẽ không thể tua lại nó và nắm bắt những gì bạn bỏ lỡ. Ý tưởng là các ghi chú chỉ nên bổ sung trí nhớ của bạn, không thay thế nó.

 

7 BÍ MẬT ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM IELTS LISTENING CỦA BẠN

Dưới đây là 7 mẹo luyện thi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến điểm IELTS Listening của bạn.

 1. Làm quen với nhiều loại trọng âm.

Bạn bè và giáo viên chắc chắn đã khuyên bạn nên nghe đài tiếng Anh để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Đó là lời khuyên thực sự tuyệt vời! Bạn nên nghe càng nhiều giọng càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện thi IELTS của mình. Hãy thử nghe một đài phát thanh của Úc và một diễn viên hài người Mỹ gốc Anh. Tất cả những trọng âm này sẽ được nghe trong kỳ thi IELTS, một kỳ thi tiếng Anh quốc tế. Hãy xem PBS (Australian Broadcasting Corporation) và BBC (British Broadcasting Corporation).

 1. Cải thiện khả năng của bạn

Trong  IELTS Listening module được thiết kế để đánh giá khả năng nghe của bạn. Không sử dụng các kỳ thi thực hành để tăng điểm của bạn, vì chúng tôi đã đề cập ở điểm đầu tiên về việc bạn có thể thoải mái với các phương ngữ tiếng Anh đa dạng. Thực hành có thể giúp bạn thoải mái hơn với bài kiểm tra, nhưng nó sẽ không giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe của mình. Thực hiện nhiều bài tập nghe là chiến lược hiệu quả nhất trong trường hợp này. Nghe các nguồn âm thanh rộng như báo cáo radio, chương trình TV, phim tài liệu, podcast, v.v. Bắt đầu luyện thi IELTS Listening sau khi bạn đã hiểu rõ về cách nói của một người nói tiếng Anh.

 1. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu làm bài kiểm tra.

Khi chúng tôi nói điều đó, nó rất đơn giản. Tuy nhiên, khi bạn đang trong kỳ thi, bạn rất dễ quên. Đảm bảo bạn đọc câu hỏi hai lần để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

Ví dụ: nếu câu hỏi yêu cầu bạn viết không quá ba từ và bạn viết bốn từ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào vì vượt quá giới hạn. Trên thực tế, vì bạn không làm theo hướng dẫn nên câu trả lời của bạn sẽ bị ghi là sai. Bạn có thể lưu các điểm quan trọng bằng cách dành thêm một chút thời gian để đọc một cách chăm chú.

 1. Trong khi bạn đang lắng nghe, hãy liệt kê các khía cạnh quan trọng.

Rất khó để nhớ mọi thứ khi nghe mọi thứ. Vì vậy, lựa chọn của bạn là gì? Tập trung vào những gì người nói đang nói hơn là cách họ muốn truyền đạt điều đó.

Bạn note các điểm quan trọng và rút ngắn chúng. Bạn chỉ cần ghi lại các chi tiết quan trọng để hỗ trợ việc nhớ lại khi bạn xem xét các vấn đề một cách chi tiết hơn. Học cách phân biệt giữa dữ liệu quan trọng và không thiết yếu. Sắp xếp chúng thành các nhóm có ý nghĩa.

Ví dụ, nếu hai người đang thảo luận về việc lên kế hoạch ăn tối, thì thông tin quan trọng nhất là ngày / giờ họ đồng ý. Họ coi những ngày / giờ khác là không quan trọng.

 1. Thực hành kỹ năng nghe của bạn.

Nếu bạn có đoạn âm thanh để luyện tập, hãy phát đoạn âm thanh đó trước rồi lặp lại. Kiểm tra xem bạn có cần lắng nghe thêm không để chọn ra những gì bạn đã bỏ lỡ trong lần đầu tiên. Tiếp tục nghe clip nhiều lần để xem liệu bạn có thể hiểu thêm một chút mỗi lần hay không. Khi bạn không thể hiểu bất kỳ điều gì khác từ âm thanh, hãy chuyển sang đọc phiên bản chỉ có văn bản. Mục tiêu của bạn là thu được càng nhiều thông tin từ âm thanh càng tốt.

 1. Tăng vốn từ vựng học tiếng Anh của bạn

Bạn cố gắng tiếp thu nhiều từ vựng càng tốt, bạn có thể ghi những từ mới vào sổ ghi chép và cố gắng học thuộc.

 1. Trước khi bạn nghe, hãy đọc các câu hỏi

Trước khi nghe âm thanh, bạn có tùy chọn đọc các câu hỏi. Hãy tận dụng hoàn cảnh. Các câu hỏi có thể giúp bạn xác định loại phản hồi mà bạn yêu cầu. Chuẩn bị để nghe một phản hồi có thể không phải là phản hồi thực tế. Khi hai cá nhân đang hình thành sự sắp xếp, đây là điều thường xuyên xảy ra. Ban đầu họ đồng ý gặp nhau vào một thời điểm cụ thể, nhưng một trong số họ sau đó nhận ra rằng họ không thể làm như vậy nên đã ấn định thời gian mới.

 

LỊCH KHAI GIẢNG LỚP IELTS – ONLINE

 

Hoặc gọi điện trực tiệp số: Cô Thư Đặng 0981128422


Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu được IELTS Thư Đặng tổng hợp tại thư mục: http://ielts-thudang.com/download

Trân trọng cảm ơn các bạn!


Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều nguồn tài liệu khác ở các thư mục của Website:

IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!


" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tác giả: IELTS Thư Đặng
ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi