KỸ THUẬT LISTENING FOR GIST

Kỹ thuật tăng band điểm IELTS Listening khi học viên không đủ thời gian để ôn luyện cho kỳ thi IELTS đã định.

​​​​​​IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


KỸ THUẬT LISTENING FOR GIST

Kỹ thuật tăng band điểm IELTS Listening khi học viên không đủ thời gian để ôn luyện cho kỳ thi IELTS đã định.

 

IELTS Listening là bài kiểm tra kỹ năng Nghe tiếng Anh học thuật với độ khó tăng dần ở từng phần thi. Không chỉ gây khó dễ thí sinh với những từ vựng học thuật và format câu hỏi phức tạp, IELTS Listening còn khiến không ít sĩ tử IELTS đau đầu vì những thông tin “đánh lạc hướng” trong bài. Trong bài viết hôm nay IELTS – THƯ ĐẶNG sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật Listening for Gist để giúp bạn vượt qua những trở ngại kể trên và tăng rõ rệt band điểm IELTS Listening chỉ trong thời gian ngắn.

 

1. LISTENING FOR GIST LÀ GÌ?

Listening for Gist là kỹ thuật nghe hiểu ý chính (listening for main idea) mà không cần hiểu từng câu, từng chữ. Với kỹ thuật này, người nghe cần nắm bắt từ khóa, ngữ điệu và những dữ kiện khác để đoán được ý chính trong bài. Ví dụ, bạn nghe được những từ khóa “cap, waves, towel, sunny”. Như vậy, bạn có thể đoán được chủ đề của bài nghe có khả năng đang nói về “Beach trip”. 

Là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho bài thi IELTS Listening nhưng để làm chủ kỹ thuật Listening for Gist, bạn cần rèn luyện một số khả năng như:

  • Khả năng nhận biết trọng âm trong câu
  • Khả năng xác định từ khóa và từ nối
  • Khả năng suy luận mối quan hệ giữa các ý dựa trên cấu trúc liên kết trong câu
  • Khả năng phân biệt các loại từ (word form)

2. LISTENING  FOR GIST GIÚP BẠN NHỮNG GÌ?

Sở dĩ Listening for Gist đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn là do kỹ thuật này khá tương thích với đặc điểm của bài thi IELTS Listening. Như đã đề cập ở trên, IELTS Listening thường bao hàm một lượng từ vựng học thuật lớn bên cạnh nhiều thông tin đánh đố. Do đó, việc cố gắng nghe rõ từng câu, từng chữ trong bài không hẳn là một chiến lược hiệu quả vì sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức luyện tập. 

Trong khi đó, ở bài thi IELTS Listening, câu trả lời thường được cố tình nói chậm và rõ ràng hơn so với các ý khác. Lúc này kỹ thuật Listening for Gist cho phép bạn dễ dàng nghe và chắt lọc ý chính dựa trên các từ khóa, từ nối và ngữ điệu trong câu. Từ đó bắt kịp câu trả lời một cách nhanh chóng mà không sợ bị chậm so với tốc độ bài nghe. 

Không những vậy, với kỹ thuật Listening for Gist, bạn thậm chí có thể đưa ra phán đoán riêng của mình trong trường hợp không nghe được câu trả lời. Những dự đoán của bạn được dựa trên ngữ cảnh cụ thể, những phân tích mang tính logic cao dựa trên từ khóa và dữ kiện chính nghe được. Vì vậy mà xác suất trả lời đúng cũng sẽ cao hơn.

3. CÁCH VẬN DỤNG KỸ THUẬT LISTENING FOR GIST

Về cơ bản, kỹ thuật Listening for Gist được thực hiện dựa trên một số bước như sau:

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và dữ kiện đề ra, gạch chân từ khóa và phán đoán các cách khả dĩ để paraphrase từ khóa đó.

Bước 2: Dự đoán ngữ cảnh và nội dung chính của bài nghe.

Bước 3: Trong quá trình nghe cần lưu ý các yếu tố như:

  • Từ nối
  • Những từ hoặc cụm từ được lặp lại nhiều lần
  • Những từ hoặc cụm từ được người nói nhấn mạnh hoặc nói chậm hơn
  • Những từ hoặc cụm từ được in đậm, in nghiêng trong dữ kiện bài ra

Lưu ý: Trong quá trình nghe, cần ghi chú những từ khóa quan trọng để đối chiếu với đáp án cuối cùng.

Bước 4: Đối chiếu nội dung nghe được với dự đoán ban đầu về ngữ cảnh để lựa chọn câu trả lời chính xác.

Ví dụ:

Producing enough energy to meet our needs has become a serious problem. Demand is rising rapidly, because of the world’s increasing population and expanding industry. Burning fossil fuels, like gas, coal and oil, seriously damages the environment and they’ll eventually run out. For a number of years now, scientists have been working out how we can derive energy from renewable sources, such as the sun and wind, without causing pollution. Today I’ll outline marine renewable energy – also called ocean energy – which harnesses the movement of the oceans.

 

Trong đoạn Tapescript trên, bạn có thể thấy một số keyword như “energy, fossil fuels, gas, coal, oil, environment, renewable sources, sun, wind, pollution, ocean energy…” Với những từ khóa này, bạn có thể phần nào đoán được bài nghe đang nói về vấn đề môi trường, năng lượng. Đặc biệt, từ khóa “renewable energy” rất có thể đang đề cập đến việc thay thế các nguồn năng lượng hiện tại bằng một dạng năng lượng mới. Với suy luận như vậy, bạn có thể khoanh vùng các từ vựng có khả năng xuất hiện ứng với chủ đề này. 

Đoạn nối “Today I’ll outline…” là dấu hiệu cho bạn biết chủ đề chính của bài nghe là gì. Với việc nghe được từ khóa “marine renewable energy và ocean energy”, bạn có thể phán đoán chủ đề bài nghe đang đề cập đến “năng lượng biển”. 

 

 

4. Cách luyện tập kỹ thuật Listening for Gist

Giống như bất cứ kỹ thuật nào khác, Listening for Gist cũng đòi hỏi phải có thời gian rèn luyện nhất định. Nếu bạn đang ở trình độ Beginner hoặc Intermediate, bạn nên thực hiện đầy đủ các bước được đề cập ở trên. Nếu bạn đang ở trình độ Pre-intermediate hoặc intermediate, bạn nên kết hợp kỹ thuật nghe này với các kỹ thuật khác như nghe chi tiết (listening for details), nghe chép chính tả (dictation listening),… để hoàn thiện kỹ năng nghe của mình.

Khi lựa chọn tài liệu luyện nghe, bạn cần chủ động tìm kiếm các nguồn luyện nghe thực tế (TV reality show, phim Âu Mỹ,…) hoặc tài liệu ôn tập đã được chuẩn hóa như bộ IELTS Cambridge. Lưu ý cần lựa chọn các nguồn tài liệu có sẵn tapescript để đối chiếu đáp án sau khi nghe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hình thành thói quen dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện kỹ năng nghe. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả luyện Listening for Gist, mà còn giúp bạn có động lực hơn trong việc học.

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của IELTS Thư Đặng  về Listening for Gist cũng như cách luyện tập kỹ thuật này. Chúc bạn luyện tập thật hiệu quả và sớm chinh phục band điểm IELTS Listening mục tiêu của mình nhé!

IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều nguồn tài liệu khác ở các thư mục của Website:


" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT

 

IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

Thân mến,


 

 

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi