11 KỸ THUẬT TUYỆT HAY, CẢI THIỆN NGAY KỸ NĂNG IELTS SPEAKING

Dưới đây là một số kỹ thuật và mẹo IELTS Speaking hữu ích để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS Speaking của mình.

Các kỹ thuật mà IELTS Thư Đặng tổng hợp từ nhiều nguồn giảng dạy và được liệt kê dưới đây và mỗi kỹ thuật đề cập trực tiếp đến một mục trong bài viết này,  mỗi kỹ thuật được mô tả và dạy cho các thí sinh để hoàn thành kỳ thi IELTS.

IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


11 KỸ THUẬT TUYỆT HAY, CẢI THIỆN NGAY KỸ NĂNG IELTS SPEAKING

Dưới đây là một số kỹ thuật và mẹo IELTS Speaking hữu ích để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS Speaking của mình.

Các kỹ thuật mà IELTS Thư Đặng tổng hợp từ nhiều nguồn giảng dạy và được liệt kê dưới đây và mỗi kỹ thuật đề cập trực tiếp đến một mục trong bài viết này,  mỗi kỹ thuật được mô tả và dạy cho các thí sinh để hoàn thành kỳ thi IELTS.

 1. Paraphrasing câu hỏi để mở đầu câu trả lời ( part 1).
 2. Kỹ thuật đưa ra lý do và ví dụ để hỗ trợ câu trả lời (Part 1).
 3. Tư duy và liên kết các ý tưởng.  (part 2).
 4. Lập kế hoạch và ghi chú ( Part 2).
 5. Các phương thức và biểu thức  kiên kết.
 6. Biểu thức hữu ích.
 7. Xác định và phân tích từ khóa.
 8. Tầm quan trọng của câu kết luận.
 9. Từ đồng nghĩa và các biểu thức liên quan.
 10. Cấu trúc bài và phát triển ý tưởng.
 11. Cách phát âm.

 

 1. Paraphrasing câu hỏi để mở đầu câu trả lời ( part 1)

 

Chắc chắn rằng, cách diễn giải là tốt để trả lời câu hỏi trực tiếp. Nó thể hiện  bạn thực sự hiểu về câu hỏi. Một điều nữa là nó cho bạn them thời gian để lên ý tưởng nhanh chóng. Do đó, khi nói câu đầu tiên, bạn cũng nên nghĩ xem nên nói gì tiếp theo hoặc cách kết thúc câu trả lời của mình như thế nào?

Vậy câu hỏi được Paraphrased như thế nào?

Khi bạn đã hiểu đầy đủ câu hỏi, bạn hãy sử dụng ý chính của câu hỏi và trình bày nó thành một câu trả lời  mà không lặp lại nhiều (nếu không phải tất cả).

Dưới đây là một số ví dụ:

Do you think pets make people happy? I believe pets can be a source of happiness.

 • Hãy giảm thiểu việc lặp lại:  (noun, verb, adjective, and adverb) trong câu trả lời của bạn.
 • Bạn có thể thay đổi kiểu câu hoặc bạn có thể đảo ngược trình tự các phần của câu.

Do you like birds?

Oh, birds are so adorable! (This is more natural than merely saying ‘Yes, I like birds!’)

 1. Kỹ thuật đưa ra lý do và ví dụ để hỗ trợ câu trả lời (Part 1)

Một câu sẽ không đủ để trả lời bất kỳ câu hỏi nào của Part 1. Bạn luôn phải bổ sung thêm phần giải thích ngắn gọn nhưng phải đi thẳng trực tiếp của câu hỏi.

Ngoài ra, để câu trả lời tăng thêm sự thuyết phục, tăng vẻ tự nhiên trong IELTS Speaking, vì vậy bạn rất cần đưa ra các ví dụ thực tế hoặc có thể các cuộc thảo luận có liên quan.

Cuối cùng, không được quên rằng kỳ thi IELTS là một kỳ thi đánh giá trình độ thông thạo khả năng Tiếng Anh của bạn, vì vậy các kỹ năng như sử dụng Ngữ Pháp phức tạp….nó rất quan trọng. Sẽ rất thuận lợi nếu ứng viên có thể diễn đạt tốt những điều này trong một câu trả lời có độ dài đáng kể.

 

Kỹ thuật đưa ví dụ vào câu trả lời Part 1.

Thứ nhất, chúng ta không nên ép buộc. Một ví dụ cho mỗi câu hỏi là quá đủ. Rốt cuộc, câu trả lời cho mỗi câu hỏi Part 1 nên đơn giản, vì nó chủ yếu là về những vấn đề cá nhân.

Thứ hai, các ví dụ nên được trình bày một cách rất tự nhiên, và chúng không nên bắt buộc. Chúng có thể không cần thiết trong một số trường hợp.

Đồng thời, họ cũng có thể giúp bạn hoàn thành bài thuyết trình của mình, đặc biệt là khi bạn cạn kiệt ý tưởng.

Làm thế nào để bạn đưa ra lý do cho các câu hỏi phần Part 1 ?

Những lý do cần thiết để củng cố tuyên bố của bạn về một vấn đề nào đó. Nếu bạn được yêu cầu đưa ra ý kiến, bạn nên trình bày hai hoặc ba lý do.

Trong một cuộc trò chuyện thông thường, chúng ta luôn muốn có lý do cho bất cứ điều gì. Chúng ta thích hỏi. Ngay cả đối với những vấn đề nhỏ nhặt, từ nghi vấn tại sao vẫn rất phổ biến.

 

 1. Tư duy và liên kết các ý tưởng.

 

Tư duy là vô cùng cần thiết trong phần Part 2. Bạn có một phút để chuẩn bị cho bài speaking dài hai phút của mình. Điều này nên được sử dụng cho các ý tưởng và suy nghĩ cách dung từ vựng.

Lên ý tưởng cho các câu hỏi trong cue card gợi ý. Viết từ khóa cho câu trả lời của bạn (không phải câu) cho mỗi câu hỏi “wh-“. Từ khóa có thể là : nouns, adjectives, adverbs, and verbs.

Ví dụ: the examiner asks you about your hobby.

 • What? reading books
 • Where? at home (bedroom)
 • When? before going to bed
 • Why? induces sleep
 • What? inspirational book
 • Whom with? alone
 • How? Entertaining

Dưới đây là các ví dụ khác:

Describe a subject you enjoyed studying at school.

You should say the following:

 • When/where you started studying it/primary school / hometown
 • What lessons were like they involved students’ participation / exciting
 • What made the subject different from other subjects taught by a native speaker
 • Explain why you enjoyed the subject teacher taught well and was very friendly
 1. Lập kế hoạch và ghi chú ( Part 2)

Biết lập kế hoạch các ý tưởng tương ứng với các câu hỏi bạn được yêu cầu trả lời trong bài kiểm tra và cách diễn đạt đúng các ý đó bằng cách sử dụng từ và câu là rất quan trọng để đạt được điểm cao trong IELTS.

Lập kế hoạch cho phần Speaking part 2 là chìa khóa quan trọng để tiếp cận chủ đề và có thể đưa ra câu trả lời có tổ chức có thể giúp bạn nói trong vòng hai phút. Đây cũng là một công cụ hữu hiệu để bạn không bị cạn lời hay dò dẫm tìm câu trả lời khi đang trong quá trình trả lời.

Ghi chú là việc cụ thể hóa các kế hoạch. Đây là lúc bạn viết những gì nảy ra trong đầu như một câu trả lời cho các câu hỏi trên thẻ cue card gợi ý.

 

Chúng ta ghi chú bằng cách nào và khi nào?

Thời gian chuẩn bị một phút được phân bổ trước khi bạn bắt đầu nói trong IELTS Speaking part 2. Đây là giai đoạn bạn phải sử dụng tờ giấy do giám khảo đưa ra để bạn có thể viết ra các từ khóa và ý tưởng trên đó.

 

Như đã đề cập trong  mục 3, bạn phải viết từ khóa cho câu trả lời của mình, có thể là: noun, verb, pronoun, or adjective. Viết ít nhất 3 từ ít thông dụng hơn để bạn có điểm cao hơn trong nguồn từ vựng.

Viết ghi chú cho mọi câu hỏi trên thẻ cue card gợi ý. Đừng bao giờ bỏ qua một câu, vì nếu bạn không trả lời một trong các câu hỏi từ thẻ chủ đề sẽ có nghĩa là bạn sẽ bị phạt.

 1. Các phương thức và biểu thức  kiên kết

Việc sử dụng các phương thức liên kết trong bài Speaking có ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của bạn. Việc sử dụng những điều này được đánh giá dưới sự trôi chảy và mạch lạc. Điều thứ hai có nghĩa là một ứng viên có khả năng trình bày các ý tưởng theo một trình tự hợp lý bằng cách sử dụng các phương thức gắn kết. Sẽ khó có thí sinh đạt điểm trên 6 nếu không sử dụng các phương thức này.

Đối với một thí sinh đạt điểm 7, giám khảo sẽ đánh giá nghiêm ngặt mức độ linh hoạt của ứng viên trong việc sử dụng các từ nối và khả năng nói dài dòng mà không cần nỗ lực hoặc mất mạch lạc đáng chú ý. Để điều này xảy ra, thí sinh phải sử dụng các dấu hiệu diễn ngôn và các phép liên kết có cùng ý nghĩa và không lặp lại các dấu hiệu tương tự. Vì vậy, ứng viên nên làm quen với những từ này và biết cách sử dụng chúng.

 

 1. Biểu thức hữu ích

IELTS Speaking đánh giá khả năng diễn đạt suy nghĩ rõ ràng của thí sinh. Điều này ngụ ý rằng người nghe phải hiểu mọi ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt. Sự hiểu biết này có thể đạt được khi ứng viên sử dụng chính xác các mục từ vựng, collocations và các cách diễn đạt khác. Hơn nữa, những cách diễn đạt này phải được sử dụng sao cho tự nhiên và không bị cho là ghi nhớ.

Nguồn từ vựng là một tiêu chí khác đánh giá kỹ năng nói của ứng viên. Ở khía cạnh này, giám khảo sẽ tìm kiếm khả năng sử dụng các từ khó hơn, các collocations và cách diễn đạt idioms ở cấp độ cao hơn. Bạn có tối thiểu 11 phút để giới thiệu tiếng Anh mà bạn biết, vì vậy bạn nên sử dụng những từ phức tạp chứ không phải những từ đơn giản.

Để đạt được band 7, thí sinh phải có vốn từ vựng đa dạng và sử dụng linh hoạt để giải thích các chủ đề khác nhau, sử dụng các cách diễn đạt thành ngữ ít phổ biến hơn, đồng thời cách sắp xếp và văn phong của bạn phù hợp. Tuy nhiên để đạt được những yếu tố trên không thể đạt ngay trong một sớm một chiều. Vì vậy để đạt band 7 bạn cần bổ sung rất nhiều từ vựng hữu ích.

 

 1. Xác định và phân tích từ khóa

 

Khả năng xác định từ khóa luôn được chú trọng và tầm quan trọng của nó được nhiều người đã tham gia kỳ thi IELTS và giáo viên luyện thí sinh IELTS đánh giá cao. Từ khóa là động từ, tính từ, danh từ và các bộ phận khác của lời nói mang ý nghĩa của câu. Vì các câu hỏi trong IELTS Speaking đều do giám khảo đọc nên bạn phải lắng nghe cẩn thận toàn bộ câu hỏi và ý nghĩa của nó, không phải từng từ riêng lẻ, và tập trung vào nghĩa chứ không phải từ.

Một câu trả lời sai có nghĩa là hoàn toàn không trả lời câu hỏi, do đó ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Ngay cả khi bạn có cố gắng diễn đạt ý tưởng, vì những ý tưởng này không đúng, thì bạn vẫn có thể bị đánh giá thấp ở mỗi tiêu chí trong số các tiêu chí đề ra.

 

 1. Tầm quan trọng của câu kết luận

Câu hỏi Part 2 yêu cầu các thí sinh IELTS kể lại một câu chuyện hoặc mô tả một điều gì đó. Trong bài tường thuật, điều quan trọng là thí sinh phải kết nối các câu một cách hợp lý. Một trong những ý nghĩa của cách trình bày hợp lý là có sự bắt đầu và kết thúc. Đây là nơi đưa ra kết luận. Do đó, một bài phát biểu không có kết luận dường như không ổn tý nào cả. Điều này có nghĩa là bạn vẫn chưa hoàn thành câu trả lời. Câu hỏi đặt ra là điều này có ảnh hưởng đến band điểm của bạn không? Không có tiêu chí nào nói rõ tầm quan trọng của bài mà không có kết luận. Tuy nhiên, như thông thường khi chúng ta nói hoặc nói chuyện, chúng ta thực sự phải kết thúc nó.

Trong IELTS Writing, rất nhiều trang web và bài viết trong trang Web của IELTS Thư Đặng nhấn mạnh tầm quan trọng của một câu kết luận. Trên thực tế, trong cấu trúc bài luận của bạn, đoạn kết luận luôn là một phần của nhiều đoạn văn. Điều này cũng đúng trong phần Speaking.

 

 1. Từ đồng nghĩa và các biểu thức liên quan

Phạm vi và độ chính xác của vốn từ vựng là một trong những tiêu chí đánh giá khả năng nói của bạn. Kiến thức và cách sử dụng các từ đồng nghĩa là rất quan trọng để đạt được band điểm cao vì những từ này giúp bạn tránh lặp lại các từ và giúp bạn diễn đạt chính xác suy nghĩ của mình, được giám khảo quan sát chặt chẽ.

Để đạt được band 7, thí sinh phải sử dụng linh hoạt nguồn từ vựng để thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt có nghĩa là ứng viên không nên sử dụng các từ giống nhau khi thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau. Những câu trả lời lặp lại sẽ bị phạt và những ứng viên làm như vậy có khả năng đạt điểm thấp hơn.

 

 1. Cấu trúc bài và phát triển ý tưởng

Ngoài ngữ pháp và phát âm, cách tổ chức ý nghĩ và đó là điểm cũng được đánh giá trong bài thi Speaking. Giám khảo sẽ xem xét cách trình bày ý tưởng của bạn. Để có một điểm số tốt về sự mạch lạc và trôi chảy của bạn, luồng ý tưởng phải trôi chảy, nhất quán và logic. Do đó, một câu trả lời thiếu những phẩm chất này có khả năng nhận được band điểm thấp.

 

Trong part 2 của bài thi Nói IELTS, bạn phải nói một bài nói ngắn trong hai phút. Một trong những thách thức trong phần thi này là làm thế nào để  bạn luôn giữ  được sự mạch lạc. Đây là cách mà bạn phải tổ chức nội dung của mình theo cách mà thông điệp của bạn được hiểu. Giám khảo sẽ tiếp nhận và đánh giá sự hiểu bài của bạn. Bài Speaking từ lúc mở đầu đến lúc kết thúc của bạn phải thực sự mạch lạc tránh lặp lại, nếu không bạn có thể đi vòng tròn mà không thực sự trả lời các câu hỏi, sau đó sẽ mất thông điệp của bạn.

Việc tổ chức tốt sẽ cải thiện sự trôi chảy và mạch lạc, giảm thiểu những sai lầm của bạn.

 

 1. Cách phát âm

Một trong những tiêu chí đánh giá khả năng nói là cách phát âm. Nó chiếm 25% điểm IELTS Speaking của bạn. Nó cũng quan trọng như ngữ pháp, từ vựng và cách tổ chức các ý tưởng. Do đó, điểm thấp trong phát âm có thể làm hỏng cơ hội đạt được điểm cao của bạn.

Phát âm khác với trọng âm. Trong IELTS Speaking, thí sinh không bị trừ điểm quá nhiều nếu mắc lỗi phát âm. Đây là những từ phát âm sai và những từ mà hầu hết mọi người không phải là người bản xứ đều phát âm sai khi nói tiếng Anh.

Điểm phát âm của bạn dựa trên độ rõ ràng, tốc độ nói, trọng âm của từ, trọng âm của câu và ngữ điệu.

Nghĩa là bạn phải nói rõ ràng để giám khảo có thể hiểu được bạn. Bạn không cần phải nghe như người bản xứ, và bạn không cần phải vội vàng.

Trong IELTS Speaking, bạn phải nói với tốc độ vừa phải. Nó có nghĩa là bạn không nói quá nhanh hoặc quá chậm. Hãy nhớ rằng bạn đang truyền đạt ý tưởng của mình để được hiểu.

 

 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu được IELTS Thư Đặng tổng hợp tại thư mục: http://ielts-thudang.com/download

Trân trọng cảm ơn các bạn!


Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều nguồn tài liệu khác ở các thư mục của Website:

IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!


" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tác giả: IELTS Thư Đặng
ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi