KỸ THUẬT SHADOWING ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG SPEAKING

Trong bài viết này, IELTS THƯ ĐẶNG sẽ nói về kỹ thuật (Shadowing) và tác dụng của nó trong việc củng cố kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Kỹ thuật đổ bóng là một phương pháp rất, rất quan trọng mà nếu bạn muốn tiến bộ thực sự trong hai kỹ năng này, bạn phải sử dụng nó thường xuyên.

  ​​​​IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


KỸ THUẬT SHADOWING ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG SPEAKING

Trong bài viết này, IELTS THƯ ĐẶNG sẽ nói về kỹ thuật (Shadowing) và tác dụng của nó trong việc củng cố kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Kỹ thuật đổ bóng là một phương pháp rất, rất quan trọng mà nếu bạn muốn tiến bộ thực sự trong hai kỹ năng này, bạn phải sử dụng nó thường xuyên.

ĐỊNH NGHĨA KỸ THUẬT ĐỔ BÓNG

Định nghĩa đơn giản nhất của kỹ thuật đổ bóng (Shadowing) là khi bạn đang nghe một người nói, ngay sau khi anh ta nói từng từ, bạn sẽ nhanh chóng lặp lại theo anh ta. Như đi kèm với bài hát âm nhạc yêu thích của bạn. Đó là, bạn lặp lại chính xác những gì bạn nghe được, cố gắng bắt chước những thay đổi trong giọng nói của người nói, giai điệu giọng nói, tâm trạng và thậm chí cả chuyển động vật lý của người nói ( Ví dụ: như việc mở khẩu hình miệng…). Tất nhiên, bạn không cần phải nói to. Bạn cũng có thể thực hiện quá trình này trong tâm trí của mình. Cũng giống như bài hát yêu thích của bạn mà đôi khi bạn lướt qua trong tâm trí. Vì vậy, khi bạn đang ở nơi công cộng để nghe một cuộc hội thoại tiếng Anh và bạn cũng muốn thực hiện kỹ thuật đổ bóng, bạn có thể thực hiện nó trong tâm trí của mình.

ƯU ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT ĐỔ BÓNG TRONG KỸ NĂNG SPEAKING

Kỹ thuật đổ bóng mang lại nhiều lợi ích cho việc nâng cao khả năng hội thoại tiếng Anh. Ưu điểm đầu tiên là PHÁT ÂM CHUẨNGIAI ĐIỆU tiếng Anh tốt hơn. Cũng giống như khi chúng ta đang chơi nhạc, hội thoại tiếng Anh có giai điệu và giai điệu riêng. Nói tiếng Anh, giống như tiếng mẹ đẻ của chúng ta, không giống như nói chuyện với một con rô bốt không có thăng trầm hay ÂM ĐIỆU. Đàm thoại là một kỹ năng sống. Ở đâu đó một từ cần được nhấn mạnh, ở đâu đó nên nói điều gì đó một cách chậm rãi, và…. Kỹ thuật đổ bóng có thể giúp chúng ta hiểu rõ về giọng điệu của ngôn ngữ. Nếu chúng ta đi đôi với nhau và chỉ nghe một cách thụ động, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội để thực hành giai điệu này. Và khi chúng ta đang trong một cuộc trò chuyện thực sự, chúng ta không thể nói tiếng Anh đúng cách.

 

Đây là lý tại sao rất nhiều bạn học viên khi học tiếng Anh nói chung và các ngôn ngữ khác nói riêng đều có một giọng điệu rất giống nhau, kiểu robot khi nói tiếng Anh. Bởi vì họ thường ít nói được; Và họ đã không sử dụng kỹ thuật độc đáo này để che đi khuyết điểm này nhiều nhất có thể. Nhưng một người học sử dụng kỹ thuật này không chỉ có được cách phát âm tốt hơn và chính xác hơn, mà còn học được sự tinh tế của âm thanh, trọng âm, giai điệu, dòng chảy và nói chung là mọi thứ anh ta cần để truyền tải thông điệp của mình tốt hơn. Kỹ thuật này thoạt nghe có vẻ khó, nhưng càng luyện tập nhiều, tâm trí bạn càng quen với nó. Với kỹ thuật này, bạn không chỉ có mức độ tương tác cao hơn với tiếng Anh và cuộc trò chuyện của nó, mà bạn còn có thể tăng tốc độ hội thoại của mình và học cách nói tiếng Anh trong tiềm thức.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG KỸ THUẬT ĐỔ BÓNG TRONG VIỆC NÂNG CAO KỸ NĂNG LISTENING

Ngoài những điều trên, kỹ thuật đổ bóng có thể nâng cao kỹ năng nghe của bạn một cách đáng kinh ngạc. Chỉ cần bắt đầu kỹ thuật này để xem nó có những tác dụng đáng kinh ngạc nào đối với kỹ năng nghe của bạn. Hầu hết mọi người đều rất thụ động khi nghe. Họ không chú ý đến âm thanh. Họ thường ngồi và lắng nghe và cố gắng hiểu toàn bộ điểm. Tất nhiên, IELTS THƯ ĐẶNG đã đề cập về việc nghe thụ động mà IELTS Thư Đặng đã từng chia sẻ nhưng nó vẫn chưa đủ. Nếu bạn muốn thực sự cải thiện kỹ năng nghe của mình trong một khoảng thời gian ngắn, bạn phải nghe với sự tập trung cao độ. Sử dụng kỹ thuật đổ bóng, bởi vì bạn phải làm điều gì đó thực tế, bạn phải lắng nghe một cách cẩn thận hơn trong tiềm thức. Tất nhiên, không chỉ là vấn đề nghe mà như đã nói ở trên, nhạc phim và các vấn đề liên quan khác nữa. Vì vậy, kỹ thuật này không chỉ củng cố kỹ năng nghe của bạn mà còn khiến bạn tập trung hơn và lắng nghe người khác tốt hơn, rất hữu ích trong việc củng cố kỹ năng giao tiếp của bạn.

Có một điểm quan trọng khác về việc lắng nghe với kỹ thuật đổ bóng. Bạn có thể nhận biết và hiểu các từ tiếng Anh một mình. Nhưng khi các từ khác nhau trong một câu được nói cùng nhau và được kết hợp bởi một người nói chuyên nghiệp hoặc một người bản ngữ; Cách phát âm của những từ đó trải qua nhiều thay đổi. Đây là điều mà hầu hết những người học ngoại ngữ đều gặp khó khăn. Khi họ nghe một người nói tiếng Anh, họ cảm thấy rằng tốc độ hội thoại của họ rất cao; Vì vậy, khả năng nhận biết và hiểu các từ và cụm từ nằm ngoài tầm tay của họ. Đôi khi điều này đúng, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Vấn đề chính là người học không quen với cách các cụm từ được diễn đạt trong hội thoại.

 

Hãy để IELTS Thư Đặng cung cấp cho bạn một ví dụ rất đơn giản để hiểu rõ hơn về điều này: I’m going to. Không ai có vấn đề với cụm từ "going to " nếu nó được phát âm giống như cách nó được viết. Nhanh như bạn có thể nghĩ. Vì vậy, nếu bạn đang nghe một cuộc trò chuyện và người nói, "Tomorrow, I’m going to go to the park." Câu này rất dễ hiểu. Nhưng sự thật là hầu hết các chuyên gia và người bản ngữ hoàn toàn không nói như vậy. Thay vào đó, họ sử dụng cụm từ "I’m gonna " hoặc "I’monna". Trên thực tế, khi một người nói tiếng Anh nói, "Tomorrow, I’minnna go to the park“ nhanh hơn khi anh ta nói, "Tomorrow, I’m going to" Anh ấy không nói go to the park . Cả hai câu này đều có tốc độ như nhau. Nhưng cách chúng được phát âm và cách các cụm từ tiếng Anh bị dính lại với nhau khiến cái trước có sự khác biệt lớn so với cái sau, điều này tự nhiên trở nên khó hiểu hơn.

 

Đây chính là lý do tại sao kỹ thuật đổ bóng có thể khiến bạn trở thành người lắng nghe tốt hơn. Bởi vì nỗ lực của bạn trong việc nghe tiếng Anh là bắt chước những gì người nói đang nói và gắn các cụm từ lại với nhau khi người bản ngữ sử dụng chúng. Điều này sẽ làm cho bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ.

 

Với những lợi ích trên, IELTS Thư Đặng khuyên bạn nên kết hợp kỹ thuật đổ bóng vào cách học của mình một cách thường xuyên. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải lặp lại tất cả những gì bạn nghe thấy. Nếu bạn không ở trong tình huống thích hợp (bạn đang ở một nơi công cộng hoặc xung quanh bạn có nhiều người), hãy cố gắng thực hiện kỹ thuật này trong tinh thần. Vì chiêu này có rất nhiều tác dụng kể cả về mặt tinh thần. Vì vậy, hãy bắt đầu kỹ thuật đổ bóng ngay hôm nay và tiếp tục xem những tác dụng tuyệt vời của nó trong thời gian ngắn.

 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu được IELTS Thư Đặng tổng hợp tại thư mục: http://ielts-thudang.com/download

Trân trọng cảm ơn các bạn!


Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều nguồn tài liệu khác ở các thư mục của Website:

IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!


" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com 

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi