CÁCH HỌC IELTS Ở NHÀ HIỆU QUẢ

Cách học IELTS ở nhà làm sao cho hiệu quả? Nên bắt đầu học IELTS từ đâu? Chia thời gian để học 4 kĩ năng trong IELTS ra làm sao? Người mới bắt đầu học IELTS cần dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện? Cần chuẩn bị những tài liệu và phương pháp gì để học IELTS hiệu quả nhất?

CÁCH HỌC IELTS Ở NHÀ HIỆU QUẢ

Cách học IELTS ở nhà làm sao cho hiệu quả? Nên bắt đầu học IELTS từ đâu? Chia thời gian để học 4 kĩ năng trong IELTS ra làm sao? Người mới bắt đầu học IELTS cần dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện? Cần chuẩn bị những tài liệu và phương pháp gì để học IELTS hiệu quả nhất?

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với khái niệm IELTS là gì thì sẽ khó mà tránh khỏi những thắc mắc này!

Để làm rõ! Bài viết sau đây, IELTS Thư Đặng sẽ hướng dẫn cách học IELTS ở nhà hiệu quả cho người mới bắt đầu và các phương pháp ôn luyện chi tiết đến từng kĩ năng trong bài thi IELTS. Bên cạnh đó, bài viết sẽ cung cấp những bộ tài liệu bổ ích, tương ứng với từng cấp độ và từng giai đoạn ôn luyện IELTS.

 

 

1. XÁC ĐỊNH TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH HIỆN TẠI

Đầu tiên trước khi bắt đầu quá trình học IELTS, bạn cần xác định chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại bởi vì điều này quyết định bạn học IELTS mất bao lâu. Từ đó dễ dàng xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp. Vậy làm cách nào để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại một cách chuẩn xác nhất?

 

IELTS Thư Đặng sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất:

Cách 1: Truy cập vào các website Test IELTS online để kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

Ưu điểm:

 • Nhanh chóng, tiện lợi.
 • Không tốn thời gian di chuyển ra bên ngoài.

Nhược điểm:

 • Trang web thiết kế dưới dạng tiếng Anh 100% nên đôi khi sẽ gây khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.
 • Bài test thường là dạng trắc nghiệm (không có phần Speaking hoặc Writing) nên sẽ không đánh giá được chính xác trình độ IELTS overall hiện tại của bạn.

 

Cách 2: Tự làm bài test từ cuốn Cambridge IELTS (Quyển 1-17 đã cập nhật tới thời điểm hiện tại nên đề thì sẽ sát hơn).

( Download tài liệu: Cam 1-17)

Ưu điểm:

 • Nhanh chóng, tiện lợi.
 • Không tốn thời gian di chuyển ra bên ngoài.

Nhược điểm:

 • Cần chủ động cài đặt thời gian làm bài.
 • Nhiều đề thi chưa sát với đề thi thật.
 • Chỉ tự thực hiện được bài test cho 2 kĩ năng Listening, Reading. Hai kĩ năng còn lại cần sự hỗ trợ.

 

Cách 3: Các bạn có thể thực hiện bài Test hoàn toàn miễn phí tại IELTS Thư Đặng

Ưu điểm:

 • Miễn phí.
 • Được kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, và Speaking.
 • Bài test cập nhật sát với đề thi thực tế ở thời điểm hiện tại.
 • Nhận feedback trực tiếp từ Cô Thư Đặng chi tiết về điểm mạnh và điểm yếu cần cải thiện từ đội ngũ chuyên gia học thuật.
 • Được Cô Thư Đặng hướng dẫn lộ trình ôn luyện IELTS cụ thể từng kĩ năng (lộ trình chi tiết đến từng ngày).

Nhược điểm:

Bạn mất thời gian để đến trực tiếp làm bài Test tại Trung tâm.

 

2. LẬP KẾ HOẠCH LUYỆN THI IELTS

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại thì bước tiếp theo bạn cần phải làm là lập kế hoạch luyện thi IELTS thật cụ thể.

Mục đích của việc lập kế hoạch luyện thi IELTS là giúp bạn chia nhỏ task, nắm được bao quát các bước trong cả lộ trình và xác định được phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả. Từ đó tạo động lực để hoàn thành và phấn đấu mỗi ngày.

Việc lập kế hoạch luyện thi IELTS cũng giúp bạn theo dõi được quá trình học của bản thân để thấy được sự cải tiến, tiến bộ của bản thân qua từng ngày.

Phần tiếp theo đây sẽ gợi ý đến bạn những tips lập kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả nhất!

 

TIP 1:  Xác định thời gian tự học IELTS

Đây là bước quan trọng nhất trước khi bắt đầu hành trình chinh phục IELTS. Bạn cần chia thời gian học riêng cho từng kĩ năng mỗi ngày. Ngoài ra bạn cũng cần xác định thời gian tự luyện và chữa đề thi hợp lý.

 

Ví dụ:

Nếu bạn là người bắt đầu học IELTS từ con số 0 thì nên dành nhiều thời gian để học các kiến thức cơ bản trước. Sau khi đã nắm chắc sẽ học các kiến thức nâng cao, dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện đề và tập làm quen với tâm lý phòng thi.

 

TIP 1: Áp dụng phương pháp “quả cà chua” Pomodoro

Pomodoro là phương pháp do Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980 phát triển. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là làm việc (học tập) tập trung cao độ trong quãng thời gian 25 phút, sau đó bạn sẽ nghỉ 5 phút và bắt đầu 1 phiên học tập 25 phút mới. Mỗi phiên học tập (làm việc) 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro:

 • Bước 1: Xác định công việc mình sẽ làm và đặt thời gian 25 phút.
 • Bước 2: Tập trung làm việc, học tập cho trong vòng 25 phút.
 • Bước 3: Nghỉ giải lao trong 5 phút.
 • Bước 4: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn (khoảng 10 – 15 phút tùy công việc và thể trạng của mỗi người).

Nguyên tắc trong phương pháp Pomodoro:

 1. Trong 1 Pomodoro (tập trung 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn bắt buộc phải gián đoạn khi chưa đủ 25 phút thì Pomodoro sẽ được bắt đầu lại từ đầu.
 2. Trong 25 phút tập trung, chỉ thực hiện một việc duy nhất với 100% thời gian đã định.
 3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn nên dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
 4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn nên thực sự nghỉ ngơi. Tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, bản chất những việc này vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.
 

 

TIP 3: Duy trì việc học IELTS đều đặn

Duy trì việc học IELTS đều đặn nghe thì dễ dàng nhưng để áp dụng thành công chúng ta cần sự nghiêm khắc với bản thân cực kì cao.

Để thuộc và ghi nhớ một bài hát mới, chúng ta có thể tập liên tục và thuộc trong vòng chưa đến một tiếng đồng hồ. Nhưng một vài ngày sau khi không nghe hay nhìn lại lời bài hát đó, nếu hỏi lại sẽ khó có thể nhớ hết được lời bài hát phải không nào?

 

Học IELTS nói riêng hay tiếng Anh nói chung cũng vậy, bạn có thể học liên tục 20 tiếng, nạp vô số những kiến thức trong khoảng thời gian này nhưng sẽ không hiệu quả bằng việc bạn dành đều đặn mỗi ngày 2 tiếng để học và ôn tập lại.

TIP 4: Chia nhỏ quy trình học IELTS

Bạn nên lập kế hoạch ôn luyện IELTS cho từng dạng kỹ năng một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Đừng bao giờ chỉ lập kế hoạch và nói rằng “Hôm đó tôi sẽ học IELTS Listening” mà không phân chia học cụ thể dạng nào. Bạn sẽ không hình dung được sẽ học phần nào trong Listening. Bạn cũng sẽ mơ hồ không xác định được loại câu hỏi và chiến thuật làm bài nào bạn cần luyện tập, cải thiện trong kỹ năng đó.

 

Ví dụ:

Bạn không nhất thiết viết cả một bài Writing Task 1 hoàn chỉnh trong một buổi học. Bạn chỉ cần thực hành viết phần giới thiệu (paraphrase introduction) trong một ngày. Sang ngày khác, bạn có thể học cách viết tổng quan (overview). Và một ngày khác, bạn sẽ học từ vựng để miêu tả xu hướng của các dạng biểu đồ.

Bạn có thể áp dụng cách làm tương tự cho các kỹ năng còn lại là Reading, Listening, và Speaking. Phương pháp học IELTS theo hướng chia nhỏ và cụ thể từng nội dung học sẽ giúp quá trình luyện thi IELTS của bạn trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều.

TIP 5: Take note

Việc cuối cùng bạn nên làm trong việc lập kế hoạch luyện thi IELTS là đánh dấu và theo dõi tiến trình học của bạn. Nghĩa là sau mỗi buổi học xong bạn có thể tick vào timeline của mình là bạn đã hoàn thành xong buổi đó.

Thậm chí tốt hơn nữa bạn có thể note lại những gì bạn đã học và liệt kê những điểm bạn cần khắc phục hoặc chú ý kĩ hơn trong dạng bài đó. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi được lộ trình luyện thi của mình và cũng là một trong những cách học IELTS hiệu quả nhất.

Tóm lại: Lập kế hoạch học IELTS ban đầu sẽ có những khó khăn, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Hãy cứ thả lỏng và thực hiện từng bước một theo những tips trên đây. Và quá trình luyện thi IELTS của bạn sẽ hiệu quả hơn cả nếu như kết hợp nhuần nhuyễn các tips này lại với nhau!

3. CÁCH HỌC IELTS CHI TIẾT 4 KỸ NĂNG

Xác định cách học IELTS là một trong những điều cần thiết khi bạn thiết lập kế hoạch và dựa vào đó để có thể phân bổ thời gian một cách hợp lý. Cách học của mỗi phần IELTS Speaking, Writing, Listening hay Reading đều khác nhau và tương tự nguồn tài liệu học cũng sẽ đa dạng để phù hợp với từng kỹ năng.

Phương pháp luyện thi IELTS cho 4 kỹ năng hiệu quả hay không phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Sẽ có phương pháp học và các dạng bài tập khác nhau, không kỹ năng nào giống kỹ năng nào. Do vậy, bạn cần nắm chắc được phương pháp học cho từng kỹ năng, phương pháp làm bài cho từng dạng bài và phải phù hợp với bản thân thì mới có thể luyện thi IELTS một cách hiệu quả.

3.1. Cách học IELTS Speaking

IELTS Speaking là kỹ năng cơ bản nhất bạn cần phải có khi học IELTS. Đây cũng được xem là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với những bạn bị mất gốc. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ đến bạn cách học IELTS Speaking hiệu quả từ những bước cơ bản nhất.

Bước 1: Luyện phát âm

Việc phát âm chuẩn không chỉ giúp các bạn ghi điểm trong kỹ năng Speaking mà còn giúp bạn tiến bộ ở kỹ năng Listening. Chỉ khi các bạn phát âm đúng các bạn mới hiểu được nội dung của những đoạn hội thoại trong đề thi IELTS.

Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc đầu tiên cần làm đó là luyện cách phát âm các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất có thể. Bạn nên học cách phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh & bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học thêm cách phát âm s, es, ed, cách đánh trọng âm,.. .

Bạn có thể nghe những mẫu hội thoại có sẵn trên mạng và học cách luyện nói, sau đó ghi âm lại phần nói của mình và so sánh với đoạn mẫu đó. Phương pháp học IELTS Speaking này rất hiệu quả để bạn có thể tự luyện phát âm tại nhà.

 

Bước 2: Tập thói quen lên ý tưởng trước khi nói

Điều này vô tình ảnh hưởng tới quá trình học giao tiếp tiếng Anh cũng như bài IELTS Speaking của bạn. Vì nếu bạn suy nghĩ từ tiếng Việt, sau đó chuyển qua tiếng Anh hay ngược lại sẽ khiến bạn bị chậm hơn 1 nhịp và có thể sẽ bị mất điểm khi thi IELTS Speaking.

Lời khuyên là các bạn nên thực hành lên ý tưởng từ những chủ đề quen thuộc của Part 1 trước. Những chủ đề Part 1 IELTS Speaking đa số sẽ rất quen thuộc với đời sống hàng ngày của bạn nên sẽ tiện lợi hơn. Sau khi ôn vững Part 1 thì qua các chủ đề của Part 2&3 các bạn sẽ thích ứng nhanh hơn, đỡ bị “ngợp” hơn rất nhiều.

Các chủ đề thông dụng ở Part 1 bạn có thể bắt đầu học như:

1. Work

6. Animals and pets

2. Study

7. Mirrors

3. Hometown

8. Taking photos

4. Public garden and parks

9. Daily Routine

5. Getting lost

10. Websites

 

3.2. Phương pháp học IELTS Writing

 

Kĩ năng Writing cũng được xem là một kỹ năng khiến các sĩ tử IELTS “đổ mồ hôi hột”, bởi kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững về ngữ pháp và các loại từ phổ biến được dùng trong Writing.

 

Phương pháp học:

Đối với phần thi Writing thì Ngữ pháp và từ vựng là hai chủ điểm quan trọng. Những bạn mới bắt đầu nên trau dồi kiến thức về các điểm ngữ pháp cơ bản trước như cách sử dụng các loại thì trong tiếng Anh, linking verb, modal verb trong Writing,… . Song song đó, bạn nên trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày, từ cơ bản đến nâng cao và học theo chủ đề từ quen thuộc tới những chủ đề hiếm khi bắt gặp.

 

Tài liệu học:

Sau khi bạn nắm chắc nền tảng tiếng Anh căn bản, bạn nên tập trung nghiên cứu sâu vào phần Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary) hay sử dụng trong bài thi IELTS:

 • Sách dành để ôn luyện Ngữ Pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins.
 • Sách bổ sung Từ Vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett” hoặc cuốn “Academic vocabulary in use“.  Nếu các bạn thấy 2 quyển trên còn quá khó (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ “English Vocabulary in Use“. Bộ này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó nên rất dễ luyện phù hợp với những bạn mất căn bản.

Tiếp theo, sau khi bạn đã nắm vững kiến thức về Ngữ pháp & Từ vựng trong IELTS, chúng ta sẽ tập làm quen với các dạng bài Writing Task 1.

Ngoài ra, để quá trình luyện thi IELTS Writing trở nên hiệu quả hơn, TalkFirst xin giới thiệu đến các bạn 5 website luyện viết và chữa bài Writing miễn phí để bạn có thể luyện tập tại nhà.

Lưu ý: Bạn không nhất thiết phải ôn Task 1 xong mới chuyển qua ôn Task 2. Thực tế trong bài thi, số điểm Task 2 sẽ chiếm 2/3 điểm cả bài (nhiều gấp đôi Task 1), nên đa số các bạn có kinh nghiệm ôn thi IELTS sẽ tập trung vào task 2 hơn. Nhưng nếu bạn là người lần đầu ôn thi IELTS, tốt nhất hãy làm quen với Task 1 trước, tránh trường hợp chán nản mà bỏ cuộc.

3.3. Cách học IELTS Listening

Listening là kỹ năng có thể ôn luyện được coi là “nhàn hơn” các kỹ năng còn lại, tuy nhiên kỹ năng này cần nhiều thời gian mới cảm nhận được sự tiến bộ.

Thật vậy, luyện nghe là cả một quá trình luyện tập dài không phải ngày một ngày hai có thể nghe và hiểu được hết các đoạn hội hội thoại bằng tiếng Anh, không kể một bài nghe IELTS bao gồm 4 sections.

Phương pháp học:

Phương pháp mà TalkFirst muốn nhắc tới ở đây là phương pháp Nghe chép chính tả (Dictation). Đây là cách học IELTS Listening được rất nhiều bạn áp dụng và đã đạt được kết quả cao ở kỹ năng Listening.

Nội dung của phương pháp này là bạn sẽ bắt đầu tập nghe và chép lại toàn bộ các từ vựng trong đoạn hội thoại. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản nhất, sau đó nâng dần qua từng cấp độ. Sau đó kiểm tra và xem lại transcipt xem mình hay mắc lỗi nào và cải thiện.

Đây là bước cơ bản và quan trọng để bạn tập làm quen với các bài IELTS Listening để tránh các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening.

Tài liệu học:

Bạn nên tập trung luyện theo bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS” và làm các bài test trong Cambridge 10.

Dưới đây là 5 Website luyện nghe IELTS miễn phí dành cho những người mới bắt đầu:

3.4. Cách học IELTS Reading

Phương pháp học:

Đối với kỹ năng Reading, bạn cần phải làm quen và trau dồi được 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết là Skimming & Scanning. Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc các bài reading mà vẫn giải đề hiệu quả.

Ngoài ra, với những bạn đang mất gốc, TalkFirst khuyến khích các bạn nên tạo cho bản thân thói quen đọc hiểu tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể đọc tin tức hoặc bất kì chủ đề nào bạn yêu thích bằng tiếng Anh qua các trang báo Online vào mỗi buổi sáng hoặc thời gian rảnh trong ngày.

Cách học IELTS Reading này không những giúp bạn vừa tăng cường khả năng đọc hiểu tiếng Anh, vừa tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh mà còn mở rộng được vốn từ vựng hữu ích cho bản thân.

Tài liệu học:

Một số tài liệu học IELTS Reading cho người mất gốc như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,

Đây đều là những cuốn sách viết ra cho các bạn mới bắt đầu học IELTS nên nội dung sách được diễn giải rất chi tiết và dễ hiểu.

4. MỘT SỐ CÁCH HỌC IELTS HIỆU QUẢ MỖI NGÀY

 • Tập thói quen luyện nghe mỗi ngày và ghi chép lại khi cần thiết.
 • Nghe, tập đọc và thu âm lại để cải thiện kỹ năng Speaking lẫn Listening
 • Luyện nói trước gương mỗi ngày
 • Luyện nói với những người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài
 • Đọc tài liệu, sách, báo bằng Anh ngữ
 • Luyện kỹ năng Scanning và Skimming
 • Luyện kỹ năng viết từ những câu ngắn đến dài, đơn giản đến phức tạp
 • Cố gắng luyện cả 4 kỹ năng mỗi ngày

Trên đây là toàn bộ chia sẻ từ IELTS Thư Đặng, chi tiết và hiệu quả cho từng kĩ năng. Bạn nên nhớ rằng, có nhiều cách học IELTS nhưng không phải cách nào cũng có thể áp dụng được với tất cả mọi người.

 

 

 

 Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều nguồn tài liệu khác ở các thư mục của Website:

LỊCH KHAI GIẢNG IELTS

IELTS READING

IELTS LISTENING

IELTS SPEAKING

IELTS WRITING

TỪ VỰNG – NGỮ PHÁP IELTS

ĐỀ THI, GIẢI ĐỀ IELTS

Xem thêm:

" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

Thân mến,

IELTS THƯ ĐẶNG


ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com 

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi