CÁCH VIẾT 7 DẠNG BÀI BIỂU ĐỒ TRONG WRITING TASK 1 "Bài 1 Line graph (biểu đồ đường) "

IELTS Thư Đặng tiếp tục giới thiệu " Cách viết 7 dạng bài biểu đồ trong Writing task 1"

Bài 1:

Line graph (biểu đồ đường)

 

IELTS THƯ ĐẶNG- TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tham khảo các bài liên quan:

>>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>>> Cập nhật đề thi IELTS

>>> Hướng dẫn làm bài thi IELTS

>>> Tài liệu luyện thi IELTS


CÁCH VIẾT  7 DẠNG BÀI BIỂU ĐỒ TRONG

WRITING TASK 1

Bài 1

Line graph (biểu đồ đường)

Biểu đồ đường là biểu đồ miêu tả những dữ liệu thay đổi theo thời gian. Biểu đồ đường được tạo nên bởi sự kết nối các điểm dữ liệu qua các mốc thời gian để cho thấy những sự thay đổi, tăng, giảm của chủ thể đó. Trong một biểu đồ đường có thể có 1 đường hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào đối tượng mà đề bài muốn nhắc đến.

Bởi biểu đồ thông báo về sự thay đổi theo thời gian nên việc các bạn đưa ra các xu hướng là rất cần thiết.

Ví dụ biểu đồ Line Graph

Cách phân tích Line Graph hiệu quả

Cách đọc biểu đồ line graph

Trước khi phân tích Line Graph, bạn hãy đọc lướt qua biểu đồ cho sẵn để biết được:

 • Biểu đồ đã cho đưa ra những thông tin gì (dựa vào trục hoành và trục tung của line)
 • Đơn vị đo của từng số liệu (ví dụ trục hoành có ghi các mốc thời gian cụ thể, vậy bạn phải xác định xem nó được đo bằng ngày, tháng, năm, hay một khoảng thời gian nhất định)
 • Xem biểu đồ gồm bao nhiêu line (đường biểu diễn). Mỗi đường biểu diễn sẽ ứng với một đặc điểm của số liệu bạn cần phân tích. Nó được phân biệt với những màu sắc và cách kí hiệu khác nhau.

 

Trong một Line Graph, có những biểu đồ chỉ có 2 đường biểu diễn nhưng có biểu đồ phức tạp hơn thì con số đó có thể lên đến 4 đường biểu diễn. Vì vậy, trước khi phân tích Line Graph bạn phải quan sát thật cẩn thận xem mỗi đường biểu diễn đó ứng với số liệu nào được chú thích ở trên biểu đồ. Điều này sẽ tránh cho bạn sự nhầm lẫn giữa các số liệu khi phân tích biểu đồ và tránh mất thời gian trong khi viết.

Phân tích thời gian của line graph

Line Graph chủ yếu dùng để diễn tả sự thay đổi của đối tượng nào đó theo thời gian. Vì vậy, việc quan sát đặc điểm của các mốc thời gian là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh các lỗi sai về thì và kết hợp thì thích hợp. Ví dụ, nếu Line Graph thể hiện số liệu ở mốc thời gian trong quá khứ, bạn phải sử dụng thì quá khứ đơn trong bài viết của mình. Còn nếu Line Graph thể hiện số liệu ở mốc thời gian trong hiện tại hoặc tương lại, bạn bắt buộc phải sử dụng thì hiện tại đơn hoặc các cấu trúc dự đoán trong tương lai điều chỉnh thì của bài viết cho phù hợp với mốc thời gian trong bài viết.

Để làm rõ hơn điều vừa nói trên, các bạn hãy quan sát 2 ví dụ sau đây của mình nhé:

 Ví dụ 1:

Biểu đồ lượng mưa axit của Anh, được đo bằng triệu tấn, từ bốn lĩnh vực khác nhau giữa năm 1997 và năm 2007.

Nhìn vào trục hoành, ta dễ dàng nhận biết biểu đồ này có các mốc thời gian ở quá khứ. Vì vậy, bạn phải dùng thì quá khứ đơn trong bài viết. Ví dụ như câu sau:

In 1999, around 3.3 million tons of acid rain emissions came from electricity, gas, water sector.

Ví dụ 2:

Biểu đồ cho biết số lượng người đi làm trung bình mỗi ngày đi bằng xe hơi, xe buýt hoặc xe lửa từ năm 1970 đến năm 2030.

Trong biểu đồ, ta thấy các mốc thời gian được biểu diễn ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Vì vậy, các bạn phải áp dụng các thì cho phù hợp với từng mốc thời gian đó.

In 1970, around 5 million UK commuters travelled by car on a daily basis, while the bus and train were used by about 4 million and 2 million people respectively.

By 2030, the number of people who commune by car is expected to reach almost 9 million, and the number of train users is also predicted to rise, to nearly 5 million.

Đây là hai câu trong cùng một bài viết nhưng câu trên sử dụng thì quá khứ đơn (vì mốc thời gian đó ở quá khứ, “In 1970”), còn câu dưới sử dụng thì hiện tại đơn (diễn tả dự đoán trong tương lai, với mốc thời gian là “By 2030”).

Phân tích số liệu, đặc điểm chính

Ngoài ra, bạn cũng phải quan sát một số các đặc điểm chính của biểu đồ như:

 • Quan sát điểm bắt đầu và điểm kết thúc của các line trong biểu đồ
 • Quan sát các điểm cao nhất và thấp nhất của mỗi line
 • Nhận xét chung về xu hướng phát triển của đối tượng

 

Đây là một trong những phần hết sức quan trọng vì nó giúp định hướng cho bài viết, tránh các bạn bị lạc đề hay phân tích miên man, không đi vào trọng tâm của bài viết.

Sau khi đã phân tích được các đặc điểm trên, bạn mới bắt tay vào viết từng phần trong bố cục bài chuẩn của task 1. Trong đó phần đầu tiên sẽ là Introduction. Tương tự cách viết mở bài của các loại biểu đồ khác, bạn phải diễn đạt đầy đủ thông tin của số liệu đưa ra trong bài ví dụ như what (biểu đồ diễn tả cái gì), when (thời gian), where (địa điểm, nơi chốn ở đâu).

Một điều quan trọng nữa là bạn phải sử dụng từ ngữ linh hoạt khi viết Introduction và không được trùng lặp hoàn toàn với đề bài. Chúng ta hãy quay trở lại ví dụ 2 để làm rõ điều này nhé:

Đây là đề bài:

The graph below shows the average number of UK commuters travelling each day by car, bus or train between 1970 and 2030.

Còn đây là Introduction:

The line graph compares figures for daily travel by workers in the UK using 3 different means of transports over a period of 60 years.

Bạn có thể thấy hai câu này có nghĩa hoàn toàn giống nhau nhưng người viết đã sử dụng từ đồng nghĩa để diễn đạt câu Introduction:

 • Shows = compares
 • The average number of UK commuters travelling each day by car, bus or train = For daily travel by workers in UK using 3 different forms of transports
 • Between 1970 and 2030 = Over a period of 60 years
 •  

Làm sao để viết một Overview đúng cách cho dạng line graph

Các đặc điểm nổi bật của line graph cần có trong overview

Với cách viết Overview cho line graph, mình cần các bạn cung cấp các đặc điểm sau đây:

 • Xu hướng: Vì Line Graph chủ yếu mô tả về xu hướng phát triển của sự vật, hiện tượng nên một Overview phải cho người đọc thấy rõ được xu hướng đó bằng cách viết các cấu trúc câu mô tả xu hướng của biểu đồ.
 • Số liệu cao nhất và số liệu thấp nhất: Hãy chú ý đến những số liệu cao nhất và thấp nhất trong biểu đồ vì nó có thể là mốc để đánh giá những số liệu khác trong biểu đồ.
 • Tốc độ thay đổi của số liệu: Sau khi đã làm hai bước trên, bạn phải xem tốc độ tăng hay giảm của số liệu ra sao. Ở đây, bạn có thể dùng các trạng từ chỉ tốc độ thay đổi: rapidly, quickly, swiftly, suddenly, steadily. gradually, slowly…

 

Hãy quay trở lại ví dụ 2 để hiểu thêm về những điều mình vừa đề cập ở trên nhé:

It is clear that the car is by far most popular means of transport for UK commuters throughout the period shown. Also, while the numbers of people who use car and train increase gradually, the number of bus users falls steadily.

Các lưu ý khi viết overview dạng line graph

Các cụm từ mở đầu cho overview

Đề giúp người đọc định hình được đây là Overview, người viết cần có một số cụm mở đầu như mình đã chia sẻ trong bài cách viết Overview của task 1 như:

 • It is clear that
 • Obviously
 • Overall
 • As can be seen from the graph, …

Để phần Overview không bị trùng lặp với đề bài cho trước, thay cho việc dùng động từ “show”, bạn có thể sử dụng những động từ hoặc cụm từ thay thế như: compare, give information about, describes…

Độ dài của Overview

Bạn nên tóm gọn phần Overview trong khoảng 2 câu, tránh nói dài dòng, miên man hoặc nói đánh giá quá chung về biểu đồ bạn sẽ phân tích ở phần sau.

Không nhắc đến số liệu

Lưu ý rằng Overview chỉ đưa ra đánh giá về những điểm nổi bật nhất của Line Graph và xu hướng phát triển hay đi lên của hiện tượng được nhắc đến trong bài. Cho nên, bạn không được phép đưa số liệu vào phần Overview. Vì phần Bodies (phần phân tích số liệu trong bài viết) sẽ thực hiện công việc đó.

Cách diễn đạt thời gian

Các bạn có thể nhìn thấy trong 2 ví dụ trên, người ra đề sử dụng cặp từ “Between…and…”, để diễn tả khoảng thời gian số liệu đó được đưa ra phân tích. Tuy nhiên, thay vì dùng cặp từ đó, bạn cũng có thể dùng các cặp từ hoặc cụm từ thay thế như “from…to”, over the period shown… để tránh lặp lại cách trích dẫn thời gian.

 

Cách viết Body của dạng biểu đồ Line Graph

Body là phần quan trọng nhất trong bất kì bài biểu đồ nào. Tuy nhiên, “làm sao để khai thác số liệu một cách hiệu quả?”, hay “làm sao để trình bày các dữ liệu trong bài một cách rõ ràng và mạch lạc?” luôn là câu hỏi mà nhiều bạn đang luyện thi IELTS thường đưa ra.

Nhìn chung, các bạn có thể phân tích Line Graph theo hai cách cơ bản sau đây:

Cách 1: Nhóm body theo thời gian

Đối với những Line Graph không có quá nhiều số liệu, bạn có thể phân chia mốc thời gian làm hai phần, tương ứng với hai đoạn trong phần body

Body 1: Miêu tả đầu tiên và điểm giữa

Body 2: Miêu tả điểm thời gian cuối cùng

Để làm rõ hơn về cách phân tích biểu đồ này, mình sẽ lấy phần Body của ví dụ 2 đã nêu ở trên để phân tích nhé:

In 1970, around 5 million UK commuters travelled by car on a daily basis, while the bus and train were used by about 4 million and 2 million people respectively. In the year2000, the number of those driving to work rose to 7 million and the numberof commuting rail passengers reached 3 million. However, there was a small drop of approxiamately 0.5millions of bus users.

By 2030, the number of people who commune by car is expected to reach almost 9 million, and the number of train users is also predicted to rise, to nearly 5 million.By contrast, buses is predicted to becomea less popular choice, with only 3 million daily users.

Ở đây, người viết đã chia Body làm 2 phần: Body 1 (từ năm 1970 đến năm 2000) và Body 2 ( “By 2030”, để chỉ mốc thời gian từ năm 2000 đến 2030).

 

Cách 2: Nhóm body theo đặc điểm về xu hướng

Cách thứ 2 có thể là một sự lựa chọn tốt hơn với những biểu đồ có quá nhiều đường. Các bạn có thể nhóm các đường có chung xu hướng vào 1 body.

Hãy cùng lấy 1 ví dụ và bài mẫu nằm trong cuốn sách IELTS Write Right nhé:

Question: The graph below compares changes in the birth rates of China and the USA between 1920 and 2000.

 

Biểu đồ so sánh sự thay đổi tỷ lệ sinh của Trung Quốc và Hoa Kỳ giữa 1920 và 2000.

A glance at the graph provided reveals some striking similarities between the Chinese and US birth rates during the period from 1920 to 2000.

It is evident that both nations saw considerable fluctuations in fertility, with lows during the 1940s and highs during the 1950s.

Increasing from approximately 10 percent in 1920 to 15 percent in 1935, China’s birth rate then plunged to a low of just 5 percent in the 1940s. This was followed by a period of exponential growth, with fertility in the country reaching a peak of 20 percent in 1950. The latter half of the century, however, brought a sustained decline in this figure.

The US birth rate, meanwhile, fluctuated at somewhere between 11 and 13 percent prior to 1940, before dropping sharply to less than 5 percent in 1945. The following 5 years saw a rapid climb in this rate, to somewhere in the vicinity of 15 percent in 1950, followed by a steady fall.

Trong đó các bạn có thể thấy hoàn toàn body 1 được sử dụng để đưa ra số liệu của China và body 2 được sử dụng để mô tả số liệu của USA đúng không nào.

Một số chú ý nhỏ với dạng Line Graph

 • Sử dụng từ ngữ linh hoạt, tránh lặp từ quá nhiều và nên sử dụng các từ ngữ đồng nghĩa trong task 1 để thay thế, paraphrase từ vựng trước khi làm bài.
 • Bus users = Bus passengers = commuters
 • Visitors = Tourists = Travellers
 • Phân bố thời gian viết phù hợp để tránh thiếu giờ và tránh phân tích rời rạc ở phần cuối bài. 
 • Trích dẫn các số liệu chính xác
 • Chọn lọc các dữ liệu nổi bật (số liệu cao nhất, số liệu thấp nhất, các số liệu thể hiện rõ sự tương đồng hay đối lập trong biểu đồ). Tránh phân tích dài dòng, lan man. 

 

Bài 2 Bar chart (biểu đồ cột) các bạn lưu ý tiếp tục theo dõi nhé!

 
 
IELTS - Thư Đặng Tổng hợp!

" THAM GIA VÀO GROUP CHIA SẺ TÀI LIỆU IELTS - CÔ THƯ ĐẶNG, BẠN SẼ LUÔN NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CẬP NHẬT TÀI LIỆU MỚI NHẤT


IELTS THƯ ĐẶNG CHÚC BẠN THI TỐT!

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - TƯ VẤN MIỄN PHÍ


ĐĂNG KÝ THI THỬ 2019


ĐĂNG KÝ KHOÁ LUYỆN ĐỀ VÀ GIẢI ĐỀ IELTS


ĐĂNG KÝ KHOÁ IELTS TIẾP THEO ( Dành cho học viên IELTS - Thư Đặng)


IELTS -THƯ ĐẶNG

Contact us

IELTS-thudang.com I Prosource.edu.vn

0981 128 422 I 02466803010

anhthu.rea@gmail.com

Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi

ielts thư đặng

Contact us

 IELTS-thudang.com 

   0981 128 422 

 anhthu.rea@gmail.com

 Add 1: No.21, alley 121, An Duong Vuong, Tay Ho

 Add 2: No.03, alley 214, Doi Can, Ba Dinh, Ha Noi